Cách khởi động vào Chế độ an toàn cho Windows 10

Windows 10 vẫn còn là một hệ điều hành khá mới, vậy với những thay đổi so với các phiên bản Windows trước đây có gây đôi chút khó khăn cho bạn không? Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách khởi động vào Chế độ An toàn – Safe Mode trên Windows 10.

Nhắc nhỏ về Safe mode: Đây là chế độ khởi động Windows nhưng tối giản nhất về các ứng dụng liên quan trên máy, hạn chế Load Driver,… Với chế độ này bạn có thể khởi động máy khi không khởi động được. thông thường do các vấn đề về lỗi hệ thống, lỗi driver, lỗi phần mềm khi cài đặt trên máy tính, v.v.

Khoi-dong-vao-che-do-safe-mode-windows-10

Vì vậy bạn cần biết cách boot vào Safe Mode để khi gặp sự cố lỗi Win không khởi động được Win vẫn có thể vào để fix lỗi, Backup,… chứ không phải cài lại Win ngay.

3 cách khởi động vào Safe Mode trên Windows 10 đơn giản nhất

Chắc chắn có nhiều hơn 3 cách, nhưng mục đích của mình chỉ giới thiệu 3 cách nhanh nhất để bật Safe Mode.

Khởi động vào Safe Mode khi máy tính vẫn bật giao diện Windows

Phương pháp 1: Sử dụng Công cụ Cấu hình Hệ thống (msconfig.exe)

Một trong những cách dễ nhất để khởi động vào Chế độ an toàn trong Windows 10 là sử dụng Công cụ cấu hình hệ thống. Hoặc tên file chạy là: msconfig.exe.

Để mở công cụ này. Sử dụng phím tắt: Windows + R. Sau đó, nhập msconfig vào hộp thoại RUN rồi nhấn Enter hoặc OK.

mở msconfig

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng hộp tìm kiếm Cortana. Nhập “system configuration” và chọn mở kết quả hiện ra.

cấu hình mo-hệ thống-qua-cortana

Chuyển sang tab Khởi động và trong phần Tùy chọn khởi động, chọn Khởi động an toàn. Sau đó, bấm OK.

Windows 10 sẽ cho bạn biết rằng bạn cần khởi động lại thiết bị của mình để cài đặt mới có hiệu lực. Bạn chọn reboot để máy khởi động vào chế độ Safe Boot. win10_safemode_5

Cách 2: Sử dụng tổ hợp Shift + Restart.

Một cách khác để vào Chế độ an toàn trong Windows 10 là sử dụng tổ hợp phím Shift + Khởi động lại. Bạn bấm vào nút lá cờ Windows 10 ở góc dưới bên trái. Nhấn vào phần Power > Bạn sẽ thấy 3 tùy chọn Shutdown, Restart, Sleep.

win10_safemode_6

Bạn bấm trước phím Shift trước khi chọn Restart.

win10_safemode_7

Lưu ý rằng bạn cũng có thể sử dụng tổ hợp phím Shift + Restart tại màn hình Đăng nhập.

win10_safemode_8

Sau đó, Windows 10 sẽ khởi động lại và hiển thị phần Chọn tùy chọn. Chọn Khắc phục sự cố.

chọn một sự lựa chọn

Sau đó, vào Troubleshoot, chọn Advanced options.

tùy chọn nâng cao

Tiếp theo, chọn Cài đặt khởi động:

win10_safemode_11

Windows 10 thông báo cho bạn rằng bạn có thể khởi động lại thiết bị của mình để thay đổi các tùy chọn khởi động, bao gồm cả việc cho phép bạn khởi động vào Chế độ An toàn. Nhấp vào Khởi động lại.

khởi động lại

Sau khi khởi động lại Windows 10, bạn có thể chọn tùy chọn khởi động nào bạn muốn kích hoạt. Để khởi động vào Chế độ an toàn, bạn có ba tùy chọn khác nhau. Để bật Chế độ an toàn, nhấn F4 trên bàn phím của bạn, để bật Chế độ an toàn với Mạng, nhấn F5 và để bật Chế độ an toàn với Dấu nhắc lệnh, nhấn F6.

tùy chọn chế độ an toàn

Khởi động vào chế độ An toàn khi không khởi động được vào Windows

Tất nhiên khi bạn không boot được vào Windows thì 2 cách trên không thể thực hiện được. Đây là cách đưa bạn vào chế độ An toàn ngay bây giờ.

Trường hợp 1: Trình khắc phục sự cố tự động xuất hiện khi bạn không thể khởi động vào Win

Windows 10 khá thông minh. Do đó, khi bạn gặp lỗi Win gì đó không boot được vào Win liên tục thì mục Troubleshoot sẽ tự động hiện ra. Ở đó bạn có thể chọn mục Chế độ an toàn tương tự như hướng dẫn ở trên.

Từ Khắc phục sự cố > chọn Tùy chọn nâng cao > Cài đặt khởi động > Khởi động lại. Sau đó máy sẽ khởi động lại, bạn chọn vào Safe mode bằng phím F4 hoặc F5 hoặc F6. Nhấn F4 trên bàn phím của bạn, để kích hoạt Chế độ an toàn với Mạng, nhấn F5 và để bật Chế độ an toàn với Dấu nhắc lệnh, nhấn F6.

Trường hợp 2: Nếu không tự động hiện ra Troubleshoot

Cách này hơi rườm rà nhưng mình thấy dùng USB Recovery Drive tốt hơn (Cách này dùng USB có cài ứng dụng Recovery Drive của Microsoft).

Bạn khởi động máy tính Windows 10 nhưng mỗi khi xuất hiện cờ khởi động, hãy nhấn và giữ nút Nguồn để máy tự động tắt. Sau đó bật lại. Làm như vậy khoảng 2 lần và Windows sẽ tự động hiển thị giao diện Troubleshoot cho bạn. Bước tiếp theo hoàn toàn giống như Trường hợp 1.

Kết luận

Khởi động vào Safe Mode cho Windows 10 không đơn giản như Windows 7 – Bạn chỉ cần nhấn liên tục phím F8 hoặc Shift + F8 khi bật máy, một tùy chọn sẽ hiện ra cho bạn.

Vì vậy, nó hơi khó khăn, nhưng hy vọng với các thủ thuật trên, bạn có thể vào Chế độ an toàn một cách dễ dàng. Đây là một thủ thuật nhỏ nhưng rất cần thiết vì Windows rất hay bị lỗi đột tử – không khởi động được. Khi đó không thể đi cài lại Win được, dữ liệu và các thứ cũng không thể vứt đi được.

Thì Safe mode chính là cứu cánh của bạn, bạn có thể vào Win bằng chế độ safe mode này, sau đó thực hiện sửa lỗi hoặc Backup các kiểu trước khi cài lại Win. Chúc may mắn!

.

Tổng hợp: https://suamaytinhhcm.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *