Cách khắc phục máy tính chạy Windows chậm

Xin chào các bạn, khi sử dụng máy chạy windows lâu các bạn sẽ thấy máy của chúng ta chạy chậm như rùa và không còn mượt mà như lúc mới mua nữa.

Nguyên nhân máy tính chạy chậm

Là một người dùng máy tính Windows lâu năm mình cũng biết một thủ thuật nhỏ hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn nguyên nhân và cách khắc phục máy chạy chậm.

Dưới đây là một vài lý do:

– Máy tính của bạn cài đặt quá nhiều phần mềm kể cả những phần mềm không cần thiết và ít dùng đến mà bạn cài đặt mà không biết hoặc khi sử dụng internet bạn đã tải về và cài đặt mà không biết. .

– Bạn để quá nhiều ứng dụng khởi động cùng windows, windows phải thực hiện rất nhiều thao tác ngay từ khi mở máy khiến quá tải dung lượng ram cung cấp không đủ dẫn đến giật lag.

Sử dụng quá nhiều phần mềm một lúc khi không cần thiết cũng là nguyên nhân khiến máy bạn kêu cứu, Khi bạn đang đọc sách mà mở phim, game, chữ….. Trong khi bạn đang đọc sách thì các thứ như trò chơi…. tại sao bạn không tắt nó đi để nó chiếm dung lượng hệ thống bạn nên biết điều này. Tắt khi không sử dụng.

Làm thế nào để khắc phục

Cách 1: Tắt các phần mềm hoặc chương trình khởi động cùng windows nếu không cần thiết, vd: Google Now hoặc Hangouts, các công cụ cập nhật…

Tắt bằng cách nào? Bạn chỉ cần mở hộp thoại “Run” bằng cách nhấn giữ phím windows có cửa sổ trên bàn phím và nhấn chữ “r” thì cửa sổ “Run” hiện ra, gõ “msconfig” 1 lần. Cửa sổ sẽ hiện ra như sau:

Nhập msconfig trong cửa sổ Run

– Tại đây bạn chuyển sang tab Startup và tìm các phần mềm không cần thiết khi khởi động cùng windows rồi tắt chúng đi bằng dấu tích chữ “V” ở ô trống rồi nhấn ok, sau đó bạn chọn reboot để khởi động lại máy

– Điều đó đã giúp tăng tốc máy tính khá hiệu quả, giúp máy khởi động nhanh hơn, giảm giật lag khi vừa bật máy.

Cách 2: Dọn rác máy tính, bạn có thể tải phần mềm dọn rác phổ biến nhất hiện nay là CCleaner

+ Tải phần mềm tại đây: Download CCleaner

– Sau khi tải phần mềm về tất nhiên bạn phải cài đặt, mình sẽ hướng dẫn bạn cách dọn rác

– Sau khi cài đặt xong mở phần mềm lên và click vào hình tròn đỏ sau

Ccleaner

– Sau khi click vào, phần mềm sẽ tự động dọn rác trong máy tính của bạn, vậy là máy tính của bạn đã sạch sẽ.

+ Ở phần mềm ccleaner này còn cung cấp cho chúng ta chức năng sửa lỗi registry, chức năng này cũng giúp máy chúng ta chạy nhanh hơn và vay hơn. Bạn có thể khắc phục lỗi này bằng cách làm theo hình ảnh bên dưới

3. Sử dụng phần mềm diệt virus cho máy tính

Đôi khi, việc máy bị nhiễm virus phá hoại các tập tin quan trọng của hệ điều hành, chiếm dụng tài nguyên của máy là nguyên nhân chính khiến máy bị chậm. Vì vậy, lời khuyên của tôi dành cho bạn là hãy cài đặt một phần mềm diệt vi-rút tốt để bảo vệ máy tính của bạn. Nếu có điều kiện thì mua bản quyền khoảng 100-200k 1 năm thôi, còn không thì dùng phần mềm diệt virus miễn phí cũng khá ok.

4. Nâng cấp phần cứng như RAM, ổ cứng SSD, CPU mạnh mẽ hơn

Trong trường hợp máy tính của bạn đã cũ, cấu hình thấp, sử dụng các chương trình nặng sẽ chạy rất rùa, hay bị đơ. Khi đã tối ưu tất cả các yếu tố trên mà vẫn không cải thiện nhiều thì bạn nên nâng cấp phần cứng máy tính.

Ok như vậy là mình đã hướng dẫn các bạn một số nguyên nhân làm chậm cỗ máy tình yêu của bạn và cách khắc phục. Chúc các bạn có một chiếc máy mượt mà hơn sau khi làm theo mình, chúc các bạn thành công và vui vẻ.

Tổng hợp: https://suamaytinhhcm.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *