Cách khắc phục lỗi máy tính không khởi động?

Máy tính sẽ không khởi động. Khắc phục sự cố khởi động máy tính trên PC có thể rất khó khăn, vì có nhiều yếu tố bao gồm cả phần mềm và phần cứng. Xác định nơi bắt đầu với chẩn đoán nhanh sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian để khắc phục sự cố.

Hướng dẫn sửa lỗi máy tính không khởi động

1. Thử bật máy tính. Bước đầu tiên là xác định những gì bạn cần làm để bật máy tính.

2. Làm như sau dựa trên những gì xảy ra.

 • Không có phản hồi – Nhấp vào đây nếu bạn không nghe thấy bất kỳ âm thanh khởi động nào và không thể nhìn thấy bất kỳ thứ gì trên màn hình hoặc máy tính khởi động được một lúc rồi bị treo hoặc tắt.
 • POST mã bíp hoặc thông báo lỗi – Nhấp vào đây nếu máy tính của bạn không vượt qua POST (Tự kiểm tra khi bật nguồn). Điều này thường được biểu thị bằng việc không có tiếng bíp và thông báo lỗi hoặc bằng một loạt tiếng bíp để cho biết mã lỗi.
 • Không tìm thấy hệ điều hành hoặc thiếu BOOTMGR – Nhấp vào đây nếu máy tính của bạn hoàn tất trình tự khởi động nhưng không tải được Windows.

Cách 1: Máy tính không có phản hồi

Kiểm tra cáp nguồn. Có vẻ đơn giản, nhưng hãy kiểm tra kỹ xem cáp nguồn đã được cắm chưa và ổ cắm có hoạt động không.

 • Cắm trực tiếp máy tính vào tường để xem liệu bộ chống sét lan truyền hoặc ổ cắm điện có phải là nguyên nhân gây ra sự cố hay không.
 • Nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay, hãy đảm bảo rằng bộ điều hợp nguồn được kết nối chắc chắn.

Tháo pin máy tính xách tay của bạn và kết nối bộ đổi nguồn. Bạn có thể chạy máy tính xách tay của mình mà không cần lắp pin miễn là bạn đang cắm vào nguồn điện. Nếu máy tính xách tay của bạn bật khi tháo pin, có nghĩa là đã xảy ra lỗi với pin và bạn nên liên hệ với nhà sản xuất để thay thế.

Hãy thử một màn hình khác. Nếu máy tính của bạn khởi động nhưng bạn không nhìn thấy gì thì có thể màn hình của bạn đã xảy ra sự cố. Kiểm tra lại kết nối của màn hình và thử cắm màn hình khác nếu có thể.

Mở máy tính. Để kiểm tra kết nối bên trong và kiểm tra nguồn điện, bạn cần mở hộp. Nhấn vào đây để xem hướng dẫn chi tiết.

 • Đảm bảo tự đeo cho mình băng tay chống tĩnh điện hoặc bằng cách chạm vào phần kim loại nỉ của vỏ máy trước khi chạm vào bất kỳ phần bên trong nào.

Kiểm tra cáp nguồn của bạn. Đảm bảo rằng cáp kết nối nguồn (hộp nối cáp nguồn) với bo mạch chủ của bạn được kết nối chắc chắn.

Kiểm tra nguồn điện của bạn. Nguồn cung cấp cũ có xu hướng bị hỏng, nhưng việc kiểm tra chúng là một quy trình tương đối đơn giản. Bộ nguồn là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra sự cố với trình tự khởi động của máy tính.

Thay thế nguồn điện của bạn. Nếu nguồn điện của bạn không hoạt động sau khi kiểm tra, bạn có thể cần phải thay thế nó để máy tính hoạt động trở lại.

Kiểm tra các ốc vít lỏng lẻo. Nếu một con vít bị mất trong thùng máy của bạn, nó có thể khiến bo mạch chủ của bạn bị tắt. Nhẹ nhàng xoay vỏ của bạn qua lại và lắng nghe tiếng kim loại kêu. Sử dụng ngón tay của bạn hoặc một cặp nhíp dài để tháo vít ra khỏi vỏ.

 • Tìm kiếm bất kỳ dây cáp nào bị mất lớp phủ bảo vệ vì dây dẫn bị hở có thể gây đoản mạch. Thay thế bất kỳ dây cáp nào đã xuống cấp quá mức.

Cách 2: Khắc phục sự cố POST

Nghe mã bíp. Nếu bạn “may mắn”, máy tính của bạn sẽ phát ra một loạt tiếng bíp khi nó không được bật. Tìm nhà sản xuất bo mạch chủ của bạn và tìm bản dịch tiếng bíp. Biết ý nghĩa của mã sẽ giúp bạn dễ dàng tìm ra vấn đề hơn nhiều.

 • Thật không may, các mã bíp khác nhau đối với mỗi nhà sản xuất, vì vậy bạn sẽ cần tự tra cứu chúng.

Hãy thử mở BIOS của bạn. Nếu có thể, hãy thử vào menu thiết lập BIOS ngay khi máy tính khởi động. Các phím thiết lập BIOS điển hình bao gồm: F2, F10, F11 và Del.

Kiểm tra xem tất cả phần cứng của bạn đã được phát hiện chưa. BIOS của bạn sẽ hiển thị tất cả phần cứng được kết nối của bạn trong phần MÀN HÌNH, PHẦN CỨNG hoặc HỆ THỐNG. Kiểm tra xem ổ cứng của bạn có được hiển thị chính xác không.

 • Nếu ổ cứng của bạn không hiển thị, hãy thử thay cáp bên trong máy tính.

Mở máy tính. Để kiểm tra các thành phần khác nhau bên trong máy tính, bạn cần mở thùng máy. Rút phích cắm mọi thứ từ phía sau và tháo các mặt bên để tiếp cận các bộ phận bên trong.

 • Đảm bảo tự đeo cho mình băng tay chống tĩnh điện hoặc bằng cách chạm vào phần kim loại nỉ của vỏ máy trước khi chạm vào bất kỳ phần bên trong nào.

Đặt lại tất cả các thành phần của bạn. Mở máy tính của bạn và kết nối lại card đồ họa, mô-đun RAM và tất cả các kết nối cáp. Nếu bất cứ điều gì bị mất, có khả năng nó đã phá vỡ chuỗi POST.

 • Bạn cũng có thể thử sử dụng bộ xử lý của mình, nhưng đây thường là công việc khó hơn và có thể không phải là nguyên nhân gây ra sự cố. Nó cũng làm tăng khả năng làm hỏng bộ xử lý, khiến máy tính của bạn không hoạt động hoàn toàn.

Kiểm tra các mô-đun RAM của bạn. Có khả năng một mô-đun bộ nhớ kém đang khiến máy tính của bạn không khởi động. Hãy thử tháo các mô-đun bộ nhớ cùng một lúc và khởi động máy tính để cố gắng cách ly thẻ nhớ bị hỏng.

 • Bạn có thể chạy một tiện ích như Memtest86 để giúp xác định mô-đun bộ nhớ nào đang bị lỗi.

Hãy thử tháo card đồ họa của bạn. Nếu bạn có một card đồ họa chuyên dụng, hãy thử tháo nó ra và cắm màn hình vào kết nối màn hình của bo mạch chủ. Card đồ họa bị hỏng có thể khiến máy tính của bạn không khởi động được.

Loại bỏ tất cả các phần cứng không cần thiết. Hãy thử khởi động máy tính của bạn chỉ với phần cứng cơ bản nhất được đính kèm. Điều này có nghĩa là ngắt kết nối card đồ họa, ổ đĩa bổ sung, thẻ mở rộng PCI và RAM bổ sung. Sau khi bạn đã xóa mọi thứ, hãy thử bật máy tính của mình.

 • Nếu máy tính của bạn chỉ hoạt động với phần cứng thiết yếu được cài đặt, hãy thêm từng phần một, kiểm tra từng phần để xem vấn đề nằm ở đâu.
 • Nếu bạn vẫn không thể vượt qua POST với phần cứng thiết yếu của mình thì bạn cần đổi phần cứng thiết yếu lấy phần cứng dự phòng, mang máy tính của bạn đến cửa hàng sửa chữa hoặc nâng cấp lên máy tính mới.

Phương pháp 3: Khắc phục sự cố khởi động Windows

Mở menu Advanced Startup (trình khởi chạy nâng cao). Nếu bạn gặp sự cố khi tải Windows, bạn có thể thử khắc phục bằng cách sử dụng Startup Repair. Điều này có thể truy cập được từ menu Advanced Start nếu bạn đang sử dụng Windows 7 trở lên. Nếu bạn đang sử dụng Windows Vista hoặc XP, bạn cần khởi động từ đĩa cài đặt để truy cập các công cụ Startup Repair.

 • Bạn có thể mở menu Advanced Startup bằng cách nhấn F8 khi máy tính khởi động.
 • Nếu bạn không thể truy cập menu Khởi động nâng cao, bạn có thể gặp sự cố với phần cứng của mình. Xem các phần ở trên để khắc phục sự cố khi khởi động.

sửa lỗi máy tính không khởi động

Chọn “Sửa chữa máy tính của bạn” hoặc “Khởi chạy sửa chữa khởi động”. Bạn sẽ phải đợi một vài phút trong khi các tệp cần thiết được tải.

Đăng nhập bằng tài khoản quản trị viên của bạn. Bạn sẽ được nhắc đăng nhập trước khi có thể bắt đầu quá trình sửa chữa.

Chọn “Sửa chữa khởi động”. Windows sẽ quét các sự cố liên quan đến khởi động hệ điều hành và sẽ cố gắng khắc phục chúng một cách tự động. Máy tính của bạn có thể sẽ khởi động lại trong quá trình này, có thể vài lần.

 • Nếu Startup Repair khắc phục được điều gì đó, bạn nên chạy nó ít nhất hai lần nữa trước khi khởi động bình thường. Có lẽ nó sẽ sửa cái gì khác khi nó chạy lại.

Thực hiện “Khôi phục hệ thống” nếu Startup Repair không thành công. Startup Repair có thể đề xuất thực hiện Khôi phục Hệ thống hoặc bạn có thể chọn nó từ menu Sửa chữa chính. Khôi phục hệ thống sẽ cung cấp một số ngày mà bạn có thể thử quay lại.

 • Trước tiên, hãy luôn thử ngày khả dụng gần đây nhất và cuộn lại cho đến khi bạn tìm thấy điểm khôi phục đang hoạt động.

Cài đặt lại Windows. Nếu không có tùy chọn sửa chữa nào hoạt động, tùy chọn duy nhất còn lại của bạn có thể là cài đặt lại Windows. Điều này sẽ xóa mọi thứ trên ổ cứng, vì vậy nó chỉ được khuyến nghị như là phương sách cuối cùng.

.

Xem thêm các sản phẩm piano: https://pianohouse.vn, yamaha u3h, piano cơ, piano điện, yamaha clp 735, yamaha clp 745, roland rp701, yamaha rp107

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *