Cách khắc phục lỗi màn hình xanh trên Windows

Đối với người dùng máy tính, không có gì đáng sợ hơn là gặp phải lỗi màn hình xanh chết chóc. Lỗi này cũng là một lỗi khá phổ biến đối với máy tính Windows. Bài viết hướng dẫn bạn cách khắc phục lỗi màn hình xanh trên máy tính đơn giản và dễ dàng. Tùy vào từng tình trạng mà lỗi có thể được khắc phục hoàn toàn hay không.

loi-man-hinh-xanh

Hành động nhanh:

Đối với trường hợp gặp phải màn hình xanh ngay khi khởi động ở màn hình BIOS nhưng không vào màn hình tải Windows, lỗi có thể bắt nguồn từ AHCI trong cài đặt BIOS. Để kiểm tra, bạn vào phần BIOS (nhấn F2, F10, F10, Delete tùy dòng máy khi bắt đầu khởi động), và xem trong phần chế độ ổ cứng – SATA Mode là IDE hay AHCI. Nếu là IDE thì chuyển về AHCI.

loi-man-hinh-xanh

Nguyên nhân lỗi màn hình xanh:

1. Lỗi phần mềm

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi phần mềm và thường rất khó xác định chính xác nguyên nhân. Thực hiện các bước sau để khắc phục:

Bước 1: Gỡ cài đặt phần mềm, trình điều khiển, v.v. được cài đặt gần đây nhất.

Bước 2: Khởi động lại máy vài lần (hoặc mở cùng lúc nhiều phần mềm) để kiểm tra.

Bước 3: Dọn dẹp thùng rác

– Vào Run > gõ temp > Enter để dọn dẹp file rác trong thư mục Temp hoặc vào Run > gõ %temo% > Enter).

– Dọn dẹp file thừa, file rác khỏi hệ thống bằng CCleaner hoặc phần mềm dọn rác tương tự > Khởi động lại máy.

2. Lỗi driver card màn hình

Vào Device Manager > Kiểm tra xem driver màn hình VGA của máy tính có bị mất hay không. Nếu mất driver VGA, cài nhầm driver,… thì mũi tên hệ thống sẽ hiển thị là Standard VGA driver chứ không phải model và số hiệu cụ thể.

3. Lỗi phần cứng máy tính

Các phần cứng của máy tính như cổng, cáp, RAM, card… bị lỗi hoặc bám bụi cũng có thể ảnh hưởng đến hoạt động của máy tính. Vui lòng tháo rời các bộ phận, vệ sinh, bảo dưỡng và nâng cấp lại để góp phần sửa lỗi liên quan.

Hy vọng bạn thành công.

Xem thêm các sản phẩm piano: https://pianohouse.vn, yamaha u3h, piano cơ, piano điện, yamaha clp 735, yamaha clp 745, roland rp701, yamaha rp107

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *