Cách đặt mật khẩu bảo vệ thư mục và tệp trong Windows

Bạn có một số tài liệu quan trọng trong một Thư mục hoặc Tệp quan trọng mà bạn không muốn người khác nhìn thấy. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách mã hóa hoặc đặt mật khẩu bảo vệ Thư mục hoặc Tệp để đảm bảo rằng không ai có thể mở được tệp đó ngoài bạn và người nhận.

Cách đặt mật khẩu bảo vệ thư mục và tệp trong Windows

Mẹo: Trước khi tạo mật khẩu bảo vệ bất kỳ tài liệu nào, bạn có thể muốn tạo một bản sao lưu các thư mục và tệp được bảo vệ bằng mật khẩu trong trường hợp bạn quên mật khẩu trong tương lai.

Đặt mật khẩu thư mục và tệp trong Windows 7, 8 và 10

Thật không may, Windows 7 và Windows 8, Windows 10 không cung cấp bất kỳ tính năng nào để bảo vệ thư mục hoặc tệp . Bạn cần viết mã hoặc sử dụng chương trình phần mềm của bên thứ ba để thực hiện việc này.

Sử dụng các tính năng tích hợp sẵn của Windows

Tính năng này là một tính năng mã hóa chỉ có trong Windows 10 Pro và các phiên bản khác của nó ngoại trừ Windows 10 Home. Đây không phải là một mật khẩu bảo vệ hoàn chỉnh, nó chỉ không cho phép các tài khoản khác trên Windows mở tệp của bạn.

Nếu bạn muốn mã hóa một thư mục hoặc tệp, điều này có thể được thực hiện bằng cách thực hiện theo các bước sau:

 • Chọn tệp hoặc thư mục mà bạn muốn tạo mật khẩu.
 • Nhấp chuột phải vào tệp hoặc thư mục và chọn Thuộc tính.
 • Trên tab Chung, nhấp vào nút Nâng cao.
 • Chọn hộp cho tùy chọn “Mã hóa nội dung để bảo mật dữ liệu“.
 • Sau đó nhấn OK .
 • Ghi chú:

  • Phương pháp mã hóa này chỉ được sử dụng cho các máy tính có nhiều tài khoản người dùng. Khi bạn mã hóa dữ liệu trên một tài khoản, các tài khoản khác không thể xem được dữ liệu. Tuy nhiên, nếu người dùng khác có mật khẩu tài khoản của bạn, họ vẫn có thể xem dữ liệu được mã hóa bình thường.

  Sử dụng phần mềm Winrar để đặt mật khẩu bảo vệ Folder và File

  Winrar là phần mềm hỗ trợ nén và giải nén các tập tin, thư mục đồng thời có tính năng tạo mật khẩu (Password) để bảo vệ các tập tin, thư mục đó. Đây cũng là một phần mềm không thể thiếu cho máy tính của bạn.

  Bước 1: Tải và cập nhật phần mềm Winrar tại đây

  Bước 2: Chọn thư mục hoặc tập tin mà bạn muốn tạo mật khẩu.

  Bước 3: Nhấp chuột phải và chọn Thêm vào lưu trữ…

  Bước 4: Tại tab Chung. Chọn Đặt mật khẩu…

  Bước 5: Cửa sổ mới xuất hiện. Bạn chọn ô Mã hóa tên tệp, nhập “Mật khẩu cho thư mục” vào ô Nhập mật khẩu và “nhập lại mật khẩu” vào ô Nhập lại mật khẩu để xác minh. Sau đó nhấn Ok -> Ok để kết thúc quá trình tạo mật khẩu.

  Kết thúc. Một thư mục nén được tạo và khi nhấp vào nó, bạn cần nhập mật khẩu vào hộp Nhập mật khẩu để mở hoặc giải nén thư mục.

  Video hướng dẫn chi tiết

  

  Đặt mật khẩu thư mục và tập tin với Windows XP Professional

  Các bước mã hóa file trên Windows XP Professional dưới đây áp dụng cho người dùng đang sử dụng máy tính có hai tài khoản trở lên. Nếu bạn đang sử dụng một tài khoản

  • Chọn tệp hoặc thư mục mà bạn muốn tạo mật khẩu.
  • Nhấp chuột phải vào tệp hoặc thư mục và chọn Thuộc tính.
  • Trên tab Chung, nhấp vào nút Nâng cao.
  • Kiểm tra tùy chọn “Mã hóa nội dung để bảo mật dữ liệu”.
  • Nhấp vào Áp dụng và sau đó OK.

  Lưu ý: Bạn sẽ không được nhắc nhập mật khẩu khi mã hóa một thư mục trong Windows XP Pro. Tuy nhiên, các tài khoản người dùng khác trên máy tính của bạn sẽ không có quyền truy cập vào các tệp có trong thư mục được mã hóa.

  Người dùng Windows XP Gia đình

  • Chọn tệp hoặc thư mục mà bạn muốn tạo mật khẩu.
  • Nhấp chuột phải vào tệp hoặc thư mục và chọn Thuộc tính.
  • Nhấp vào tab Chia sẻ.
  • Chọn hộp Đặt thư mục này ở chế độ riêng tư
  • Nhấp vào Áp dụng và sau đó OK.

  Đảm bảo rằng thư mục này có màu xám

  Để tùy chọn này hoạt động trên phiên bản Microsoft Windows XP Home, bạn phải đáp ứng các yêu cầu bên dưới.

 • Ổ cứng phải được định dạng NTFS và FAT32 chứ không phải File System.
 • Các thư mục mà bạn đang cố mã hóa là các thư mục cá nhân của riêng bạn. Ví dụ: nếu tên của bạn là Bob, bạn phải mã hóa thư mục sau hoặc một thư mục chứa trong thư mục sau:
 • C:Documents and SettingsBob

  Bạn không thể mã hóa bất kỳ thư mục nào bên ngoài thư mục này. Nếu bạn muốn mã hóa các thư mục bên ngoài thư mục này, hãy xem phần các giải pháp bảo mật khác bên dưới.

  Một giải pháp bảo mật khác để bảo vệ Thư mục và Tệp của bạn trong Windows

  Các thư mục và tệp không thường xuyên sử dụng – Một cách dễ dàng để bảo vệ tệp này bằng mật khẩu là tạo một kho lưu trữ các tệp bằng công cụ nén. Khi kho lưu trữ được tạo, bạn có thể mã hóa nội dung bằng cách chỉ định mật khẩu.

  Windows ME và Windows XP – Windows ME và Windows XP đi kèm với tiện ích nén của riêng chúng. Tiện ích này cũng có thể được sử dụng để nén và bảo vệ tệp bằng mật khẩu

  Người dùng Windows Vista và Windows 7 – Windows Vista và Windows 7 cũng bao gồm một tiện ích nén. Tuy nhiên, không thể bảo vệ bằng mật khẩu cho các tệp nén nếu không sử dụng chương trình phần mềm của bên thứ ba.

  Mẹo: Khi một Tệp được nén, người dùng vẫn có thể thấy danh sách các tệp trong các tệp được nén. Nếu bạn muốn ẩn cả tên tệp và nội dung của mình, hãy chỉ di chuyển tất cả các thư mục và tệp và đặt mật khẩu bảo vệ thư mục đó.

  Các thư mục và tệp thường được sử dụng hoặc truy cập

  Nếu bạn cần bảo vệ bằng mật khẩu hoặc mã hóa dữ liệu bạn thường sử dụng, bạn cần cài đặt chương trình của bên thứ ba cho phép bạn bảo vệ các thư mục và tệp của mình. Dưới đây là một số giải pháp miễn phí và thương mại.

  • 7-Zip – Một tiện ích nén tệp và thư mục miễn phí, cũng bao gồm khả năng đặt mật khẩu bảo vệ các tệp và thư mục đã nén.
  • AxCrypt – Một tiện ích mã hóa miễn phí tuyệt vời cho phép người dùng mã hóa tất cả các tệp trong Thư mục và không cho phép xem tệp trừ khi biết cụm mật khẩu.
  • Bảo vệ thư mục – Phiên bản thương mại của phần mềm bảo vệ mật khẩu cho phép bạn đặt mật khẩu bảo vệ các tệp, thư mục Windows và các tài nguyên khác.
  • Thư mục được bảo vệ – Với một khoản phí nhỏ, đây là một chương trình phần mềm tuyệt vời cho phép bạn đặt mật khẩu bảo vệ các thư mục.

  Những điều cần nhớ khi mã hóa hoặc đặt mật khẩu bảo vệ tệp và thư mục

 • Không có thứ gọi là tệp được bảo vệ 100%. Có nhiều công cụ, tiện ích và hướng dẫn cách phá mã hóa và mật khẩu trên tệp. Tuy nhiên, các phương pháp bảo vệ được liệt kê ở trên sẽ bảo vệ các tệp của bạn khỏi phần lớn người dùng có thể gặp phải chúng. Nếu bạn đang làm việc với dữ liệu thực sự nhạy cảm, chúng tôi khuyên dùng một sản phẩm thương mại để bảo vệ các tệp và dữ liệu của bạn.
 • Mặc dù một thư mục hoặc tập tin có thể được bảo vệ bằng mật khẩu, nhưng nó vẫn có thể bị xóa (ngoại trừ các chương trình hỗ trợ khả năng bảo vệ các tập tin đã bị xóa). Luôn nhớ sao lưu tất cả các tệp của bạn, ngay cả những tệp được bảo vệ bằng mật khẩu.
 • Nếu bạn quên mật khẩu của mình, trừ khi bạn sẵn sàng dành thời gian để phá mật khẩu hoặc trả tiền cho người khác để phá mật khẩu, tất cả dữ liệu trong các thư mục hoặc tệp sẽ bị mất. Do đó, điều quan trọng là phải sao lưu một bản sao của thư mục hoặc tệp không được bảo vệ bằng mật khẩu, đề phòng.
 • .

  Tổng hợp: https://suamaytinhhcm.com

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *