Cách chuyển MBR sang GPT không mất dữ liệu

Tùy thuộc vào tuổi thọ và thông số kỹ thuật của PC, hãy sử dụng Bản ghi khởi động chính (MBR) hoặc Bảng phân vùng GUID (GPT). Nếu bạn muốn di chuyển loại ổ đĩa của mình sang định dạng mới và được cải thiện (GPT), bạn sẽ rất vui khi biết rằng bạn có thể làm điều đó mà không bị mất dữ liệu.

Có nhiều lý do tại sao bạn có thể muốn chuyển đổi giữa MBR sang GPT. Tuy nhiên, một số phương pháp phổ biến nhất sẽ cho phép bạn di chuyển đĩa từ MBR sang GPT và dịch từ BIOS cũ sang UEFI mới và được cải tiến, điều này thực sự sẽ xóa tất cả dữ liệu hiện có trên đĩa.

MBR so với GPT

Trước khi bạn đưa ra quyết định chuyển từ MBR sang GPT, điều quan trọng là phải hiểu các đặc điểm của hai công nghệ và lý do bạn nên chọn công nghệ này thay vì công nghệ kia.

MBR

MBR (Bản ghi khởi động chính) là một phân vùng cũ có cấu trúc được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1983. Thành thật mà nói, lợi thế duy nhất của việc sử dụng công nghệ này là khả năng tương thích với nhiều hệ thống. nhiều hơn – nhưng điều này đang thay đổi. Công nghệ MBR lần đầu tiên được phát triển cho máy tính IBM.

Tên Bản ghi khởi động chính xuất phát từ thực tế là nó chứa một vị trí ở đầu ổ đĩa lưu trữ bộ tải khởi động và thông tin nguyên thủy khác về hệ thống và phân vùng ổ đĩa.

Nhược điểm chính của công nghệ này là nó chỉ hoạt động với các ổ đĩa có dung lượng lên tới 2TB. Hơn nữa, một ổ đĩa sử dụng MBR chỉ có thể được chia thành bốn phân vùng chính.

GPT

GPT (GUID Partition Table) là một công nghệ mới hơn. Nếu bạn chưa nghe nói về nó, bạn có thể đã nghe nói về UEFI (Giao diện phần sụn mở rộng hợp nhất) – giải pháp phần mềm nhanh hơn đang dần thay thế giải pháp thay thế cũ, BIOS (Hệ thống đầu vào cơ bản).

Khi so sánh nó với ổ MBR, ổ GPT hầu như không có giới hạn. Ngoài khả năng chứa các ổ đĩa lớn hơn nhiều (lên tới 256 TB), công nghệ GPT có khả năng giám sát tới 128 phân vùng khác nhau mà không cần phải sử dụng kỹ thuật mở rộng quy mô.

Không giống như ổ đĩa MBR lưu trữ dữ liệu khởi động ở một nơi duy nhất, ổ đĩa GPT lưu trữ nhiều bản sao của dữ liệu khởi động ở các phân vùng khác nhau, giúp quá trình khôi phục trở nên đáng tin cậy hơn nhiều. nhiều.

Mối quan tâm về khả năng tương thích

Mặc dù công nghệ GPT đang được tất cả các nhà sản xuất máy tính lớn áp dụng, nhưng không phải tất cả các phiên bản Windows đều có khả năng khởi động từ phân vùng GPT nhưng hệ thống không dựa trên UEFI.

Ví dụ: tất cả các phiên bản Windows 64 bit gần đây (Windows 10, Windows 8/8.1, Windows 7 và Windows Vista) sẽ chỉ khởi động từ ổ đĩa GPT miễn là UEFI được sử dụng (không phải BIOS).

Kiểm tra loại phân vùng đĩa

Trước khi bạn tiếp tục và làm theo các phương pháp bên dưới để thay đổi cấu hình đĩa của bạn từ bản ghi khởi động chính sang Bảng phân vùng GUID, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng ổ đĩa mà bạn nhắm mục tiêu thực sự là MBR.

Dưới đây là hướng dẫn nhanh để thực hiện việc này:

 • Nhấn phím Windows + R để mở lệnh Run. Sau đó gõ ” diskmgmt.msc ” và nhấn Enter để mở Disk Management .
 • Nhấp chuột phải vào Đĩa 0 và chọn Thuộc tính.
 • Trong màn hình Thuộc tính, nhấp vào tab Tập và kiểm tra loại phân vùng trong Thông tin đĩa.
 • Nếu mục nhập có nội dung GUID Partition Table (GPT) , các phương pháp bên dưới sẽ không áp dụng được vì phân vùng của bạn đã là GPT.

  Trong trường hợp bạn thấy Bản ghi khởi động chính (MBR) được liệt kê bên cạnh Thông tin đĩa, các phương pháp bên dưới sẽ cho phép bạn chuyển đổi đĩa từ MBR sang GPT mà không (hoặc mất ít thông tin).

  Chuyển đổi phân vùng MBR sang GPT

  Nếu trước đó bạn đã xác định rằng phân vùng hiện tại của mình thuộc loại MBR và hệ thống của bạn có khả năng khởi động từ UEFI, thì bạn đã sẵn sàng chuyển đổi ổ đĩa sang định dạng GPT mới.

  Nhưng hãy nhớ rằng một khi bạn làm điều này thì sẽ không có sự trở lại. Bạn sẽ không thể chuyển đổi GPT sang MBR mà không làm mất tất cả dữ liệu của mình.

  Cảnh báo: Đã xảy ra khi ổ đĩa bị lỗi trong quá trình chuyển đổi. Mặc dù khả năng điều này xảy ra là rất nhỏ, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên tạo một bản sao lưu toàn bộ hệ thống nếu bạn có bất kỳ tệp quan trọng nào mà bạn lo sợ bị mất.

  Nếu bạn là người hiểu biết về máy tính và tự tin làm theo một bộ hướng dẫn sẽ đưa bạn nhập một loạt lệnh vào Dấu nhắc Lệnh, hãy làm theo Phương pháp 1 hoặc Phương pháp 2.

  Nếu bạn muốn một giải pháp cho phép bạn chuyển đổi ổ đĩa MBR sang GPT mà không gặp quá nhiều rắc rối, hãy làm theo Phương pháp 3 nơi chúng tôi sử dụng công cụ miễn phí của bên thứ ba để hoàn thành công việc. .

  Cách 1: Sử dụng MBR2GPT để convert đĩa trên Windows 10

  MBR2GPT là một công cụ khá mới được giới thiệu cùng với sự ra mắt của Creators Update. Cho đến lúc đó, không có cách nào để chuyển đổi ổ đĩa từ MBR sang GPT mà không làm mất dữ liệu trên ổ đĩa.

  Nếu bạn có Windows 10 với Bản cập nhật dành cho người sáng tạo được áp dụng, bạn có thể sử dụng công cụ MBR2GPT gốc để thay đổi kiểu phân vùng ổ đĩa của bạn trong vài phút. Và quan trọng hơn, bạn sẽ không mất bất kỳ dữ liệu nào trong quá trình này.

  Lưu ý: Hãy nhớ rằng phương pháp này sẽ không hoạt động nếu bạn không có Windows 10 hoặc nếu bạn chưa áp dụng bản cập nhật Creators.

  Những gì công cụ Microsoft này làm là thêm các thành phần bảng phân vùng GUID vào đĩa MBR hiện tại của bạn mà không thay đổi nội dung phân vùng và hệ thống tệp hiện có. Quá trình này hoàn toàn không phá hủy và cho phép dữ liệu của bạn không thay đổi.

  Nếu bạn quyết định sử dụng công cụ MBR2GPT của Microsoft để di chuyển ổ MBR sang GPT và tránh mất dữ liệu, hãy làm theo các bước bên dưới:

 • Đầu tiên, chúng ta cần lấy số đĩa. Điều này sẽ được sử dụng khi áp đặt các lệnh MBR2GPT, vì vậy điều quan trọng là phải thực hiện đúng điều này. Để lấy số đĩa, nhấn phím Windows + R để mở hộp Run, gõ “ diskmgmt.msc ” và nhấn Enter để mở Disk Management.
 • Trong Quản lý đĩa , xác định vị trí đĩa bạn muốn chuyển đổi và ghi lại số đĩa. Trong ví dụ của chúng tôi, đĩa được nhắm mục tiêu là Đĩa 0, có nghĩa là số đĩa sẽ là 0.
 • Tiếp theo, nhấn phím Windows + R để mở hộp Run. Sau đó gõ “ cmd ” và nhấn Ctrl + Shift + Enter để mở Dấu nhắc lệnh nâng cao.
  Lưu ý: Mặc dù công cụ MBR2GPT.exe sẽ chạy tốt từ bên trong hệ điều hành, nhưng bạn cũng có thể chèn lệnh bên dưới vào dấu nhắc lệnh nâng cao được mở từ môi trường Cài đặt sẵn Windows. Để thực hiện việc này, hãy mở menu Cài đặt và điều hướng đến Cập nhật & bảo mật > Khôi phục và nhấp vào nút Khởi động lại ngay (bên dưới Khởi động nâng cao ). Sau đó trong Advanced options, chọn Command Prompt.
 • Trong Dấu nhắc lệnh nâng cao, hãy xác thực đĩa cần chuyển đổi bằng cách nhập lệnh sau và nhấn Enter: mbr2gpt /validate /disk: *enter the disk number here * /allowFullOS

  Lưu ý 1: Trong trường hợp bạn đang thực hiện việc này từ môi trường Cài đặt sẵn Windows, hãy nhập “mbr2gpt /validate” là đủ. Lưu ý 2: Bước này được thực hiện để đảm bảo rằng đĩa đáp ứng các yêu cầu chuyển đổi. Nếu đĩa không phù hợp để di chuyển sang định dạng GPT mới, bạn sẽ nhận được lỗi đĩa ( Xác thực bố cục đĩa không thành công cho đĩa:*số đĩa của bạn*)

 • Nếu quá trình xác thực đĩa thành công, bạn có thể bắt đầu chuyển đổi bằng cách nhập lệnh sau và nhấn Enter mbr2gpt /validate /disk:*enter disk number đã lưu ý trước đó tại đây* /allowFullOS

  Lưu ý 1: Trong trường hợp bạn đang thực hiện việc này từ môi trường Cài đặt sẵn Windows, gõ “mbr2gpt /convert” là đủ. Lưu ý 2: Quá trình này có thể mất một chút thời gian, nhưng không quá một phút.

 • Khi quá trình chuyển đổi thành công, bạn sẽ cần thay đổi chương trình cơ sở của mình để khởi động từ UEFI thay vì BIOS. Các bước để thực hiện việc này tùy thuộc vào nhà sản xuất bo mạch chủ của bạn, nhưng nói chung, bạn sẽ cần nhấn phím BIOS ngay trước giai đoạn khởi động và tìm cài đặt cho phép bạn thay đổi kiểu khởi động từ Chế độ kế thừa sang UEFI .
  Đó là nó. Sau khi chương trình cơ sở bo mạch chủ của bạn được định cấu hình để khởi động ở chế độ UEFI, bạn sẽ có thể tận hưởng những lợi ích của việc sử dụng định dạng GPT mới.
 • Cách 2: Convert đĩa MBR sang GPT bằng Gptgen. dụng cụ

  Một cách khác để chuyển đổi đĩa MBR sang GPT mà không làm mất dữ liệu là sử dụng tiện ích dòng lệnh có tên Gptgen. Cũng giống như công cụ MBR2GPT, Gptgen có khả năng chuyển đổi không phá hủy đĩa cứng.

  Mặc dù quá trình này khá nhanh chóng với công cụ Gptgen, nhưng sự đồng thuận chung là công cụ MBR2GPT thực thi vượt trội và có tỷ lệ thành công cao hơn.

  Tôi thừa nhận điều đó, cú pháp hơi phức tạp, nhưng bạn sẽ có thể hình dung ra nếu làm theo hướng dẫn bên dưới. Dưới đây là hướng dẫn nhanh về cách chuyển đổi đĩa MBR sang GPT bằng tiện ích Gptgen trong Dấu nhắc lệnh nâng cao:

 • Nhấn phím Windows + R để mở hộp Run. Sau đó, gõ “ cmd ” và nhấn Ctrl + Shift + Enter để mở cửa sổ Command Prompt.
 • Trong Dấu nhắc lệnh nâng cao, nhập hoặc dán các lệnh sau theo cùng một thứ tự và nhấn Enter sau mỗi lệnh: gptgen.exe .physicaldriveX gptgen.exe .physicaldriveX gptgen.exe -w .physicaldriveX gptgen.exe -w . ổ đĩa vật lýX

  Lưu ý: Hãy nhớ rằng X chỉ là một trình giữ chỗ. Thay thế X bằng số đĩa của bạn. Để tìm số đĩa của bạn, hãy nhấn phím Windows + R để mở hộp Run, nhập “ diskmgmt.msc ” và nhấn Enter để mở Disk Management. Trong Disk Management , xác định số nào được gán cho đĩa mà bạn đang cố gắng chuyển đổi.

 • Khi tất cả các lệnh được thực thi thành công, ổ đĩa của bạn sẽ được chuyển đổi sang định dạng GPT mới và dữ liệu của bạn sẽ vẫn còn nguyên vẹn. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn đang sử dụng khởi động UEFI. Nếu bạn không thay đổi nó bằng cách nhập cài đặt chương trình cơ sở của bo mạch chủ và thay đổi kiểu khởi động từ chế độ Legacy (hoặc tương tự) thành UEFI .
 • Phương pháp 3: Sử dụng MiniTool Partition Wizard

  Nếu bạn thích sử dụng ứng dụng miễn phí của bên thứ ba cho phép bạn chuyển đổi ổ đĩa của mình từ MBR sang GPT từ giao diện đồ họa, bạn có thể sử dụng Trình hướng dẫn phân vùng MiniTool. Cũng như phương pháp 1, chuyển đổi ổ đĩa của bạn từ MBR sang GPT bằng MiniTool Partition Wizard sẽ cho phép bạn giữ lại hệ điều hành và các tệp cá nhân của mình.

  MiniTool Partition Wizard miễn phí và sẽ cho phép bạn di chuyển ổ đĩa từ MBR sang GPT chỉ trong vài phút. Tuy nhiên, do đây là công cụ của bên thứ ba nên chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng nó trực tiếp trên ổ đĩa hệ điều hành của mình nếu bạn không có bản sao lưu tại chỗ.

  Nếu bạn quyết định sử dụng công cụ MiniTool Partition Wizard để chuyển đổi ổ đĩa của mình từ MBR sang GPT, hãy làm theo các bước dưới đây:

 • Truy cập liên kết này (tại đây) và tải xuống phiên bản mới nhất của MiniTool Partition Wizard Free.
 • Sau khi trình cài đặt được tải xuống, hãy mở tệp thực thi và làm theo lời nhắc trên màn hình để cài đặt MiniTool Partition Wizard trên hệ thống của bạn.
 • Mở Trình hướng dẫn phân vùng MiniTool và nhấp vào Khởi chạy ứng dụng.
 • Tiếp theo, nhấp chuột phải vào ổ đĩa mà bạn muốn chuyển đổi và nhấp vào Convert MBR to GPT disk.
  Lưu ý: Đừng nhầm lẫn với ảnh chụp màn hình ở trên. Nếu ổ đĩa của bạn là MBR, mục nhập sẽ cho biết “Chuyển đổi đĩa MBR sang GPT. “.
 • Sau đó, nhấp vào Áp dụng ở dấu nhắc cuối cùng để bắt đầu quá trình chuyển đổi. Khi quá trình hoàn tất, hãy khởi động lại máy tính của bạn theo cách thủ công nếu bạn không tự động được nhắc làm như vậy.
 • Nếu máy tính của bạn không thể khởi động ở lần khởi động tiếp theo, hãy truy cập chương trình cơ sở của bo mạch chủ và thay đổi kiểu khởi động từ Chế độ kế thừa sang UEFI.
 • Xem thêm các sản phẩm piano: https://pianohouse.vn, yamaha u3h, piano cơ, piano điện, yamaha clp 735, yamaha clp 745, roland rp701, yamaha rp107

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *