Cách chia sẻ dữ liệu giữa máy tính Windows, Mac và Linux

Chia sẻ dữ liệu từng là một cơn ác mộng, ngay cả giữa các phiên bản Windows, chứ chưa nói đến Mac hay Linux. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ ngày nay, các hệ điều hành có thể dễ dàng tương tác với nhau, chia sẻ tập tin với nhau mà không cần sự can thiệp của bất kỳ phần mềm quá tân tiến nào.

Chia sẻ tệp trên Windows

Đầu tiên bạn phải kích hoạt tùy chọn cho phép chia sẻ file trên hệ điều hành Windows. Để làm điều đó, hãy mở Bảng điều khiển, trong phần Mạng và chia sẻ, chọn Thay đổi cài đặt chia sẻ nâng cao và đánh dấu vào ô “khám phá mạng” Và “Chia sẻ tập tin và bản in” các mục như hình bên dưới.

Tùy chỉnh thêm các tùy chọn khác tại đây nếu bạn muốn chia sẻ dữ liệu qua mạng công khai mà không cần phải đặt mật khẩu – Bạn tích vào Tắt chia sẻ được bảo vệ bằng mật khẩu.

Tắt tính năng chia sẻ được bảo vệ bằng mật khẩu

Tiếp theo, định vị thư mục bạn muốn chia sẻ trong Windows Explorer hoặc File Explorer, nhấp chuột phải vào thư mục và chọn Thuộc tính. Sau đó nhấp vào vòi Chia sẻ để định cấu hình và truy cập nó.

Thuộc tính -> Chia sẻ” chiều rộng =”650″ chiều cao =”577″ srcset=”https://bookofradeluxe2.com/wp-content/uploads/2023/03/1679622064_999_Cach-chia-se-du-lieu-giua-may-tinh-Windows-Mac.png 650w, https:// /thuthuatmaytinh.vn/wp-content/uploads/2015/06/cach-chia-se-du-lieu-giua-may-tinh-windows-mac-va-linux-z3-300×266.png 300w” kích thước =”(chiều rộng tối đa: 650px) 100vw, 650px”></p>
<h3><span id=Truy cập thư mục dùng chung từ Windows

Bạn quay lại cửa sổ Windows Explorer hoặc File Explorer và truy cập vào mục Network để xem các máy tính sẵn sàng chia sẻ file với bạn. Bạn sẽ thấy các máy Mac, Linux và Windows xuất hiện trong danh sách. Tiếp theo, nhấp đúp vào máy tính để xem các tệp mà máy tính đang chia sẻ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể kết nối trực tiếp với máy tính nhanh hơn nếu biết tên hoặc địa chỉ IP của nó. Bạn chỉ cần gõ //COMPUTERNAME vào thanh địa chỉ của Windows Explorer, thay COMPUTERNAME bằng tên hoặc IP của máy tính mà bạn muốn kết nối rồi nhấn OK.

//TÊN MÁY TÍNH

Chia sẻ tệp trên Mac OS X

Về cơ bản, bạn phải kích hoạt Chia sẻ tệp qua mạng để có thể chia sẻ dữ liệu trên máy Mac. Để làm được điều đó, đầu tiên bạn hãy nhấn vào biểu tượng Apple, chọn System Preferences. Tiếp tục nhấn vào Chia sẻ và tích vào ô “Chia sẻ file” hộp. Cuối cùng, nhấp vào nút Tùy chọn và kiểm tra “Chia sẻ tệp và thư mục bằng SMB” hộp và bạn đã hoàn tất.

Bạn sử dụng cột Thư mục dùng chung để chọn các thư mục bạn muốn chia sẻ, trong khi cột Người dùng cho phép bạn chọn người dùng nào có thể truy cập và gửi tin nhắn.

Chia sẻ file

Truy cập vào các thư mục được chia sẻ bởi Mac OS X

Mở Finder và nhấp vào Đi trong thanh menu ở đầu màn hình, sau đó chọn Kết nối với Máy chủ. Nhập địa chỉ sau: smb://COMPUTERNAME , thay thế COMPUTERNAME bằng tên hoặc địa chỉ IP của máy tính bạn muốn truy cập.

Kết nối với máy chủ

Sau đó, bạn sẽ được nhắc xác minh lại thông tin hoặc bạn cũng có thể đăng nhập vào hệ thống với tư cách khách. Khi bạn đã kết nối, máy tính đó sẽ tự động xuất hiện dưới cột Được chia sẻ ở bên cạnh màn hình Finder.

Ngoài ra, nếu bạn muốn tự động kết nối với các thư mục được chia sẻ mỗi khi đăng nhập, chỉ cần mở cửa sổ Tùy chọn hệ thống, nhấp vào Người dùng và Nhóm và chọn Mục đăng nhập. Tiếp theo, tất cả những gì bạn cần làm là kéo và thả các chia sẻ mạng được hiển thị dưới cột Đã chia sẻ vào danh sách Mục Đăng nhập.

Chia sẻ tệp trên Linux

Ở đây chúng tôi sử dụng trình quản lý tệp Nautilus trên Ubuntu 14.04 – điều tương tự cũng xảy ra với các công cụ quản lý khác.

Đầu tiên, bạn mở trình quản lý file, nhấn chuột phải vào thư mục muốn chia sẻ và chọn Properties. Trong phần Chia sẻ mạng cục bộ, hãy chọn hộp “Chia sẻ thư mục này”. Nếu đây là lần đầu tiên bạn kích hoạt tính năng chia sẻ, bạn sẽ được nhắc tải xuống bản cài đặt phần mềm Samba – cho phép bạn kích hoạt nó tự động bằng cách đặt mật khẩu cho nó.

Sau khi cài đặt Samba, còn chần chừ gì nữa mà không nhấn vào nút Create Share để bắt đầu chia sẻ.

Chia sẻ mạng cục bộ

Truy cập vào các thư mục dùng chung của Linux

Trình quản lý tệp trên máy tính để bàn Linux sẽ giúp bạn nhanh chóng định vị và tự động truy cập các thư mục được chia sẻ trên mạng cục bộ của mình.

Bạn chỉ cần nhấp vào tùy chọn Browse Network ở bên cạnh công cụ quản lý và nhấp đúp vào mục Windows Network, sau đó nhấp đúp vào nhóm làm việc của bạn và cuối cùng nhấp đúp vào một máy tính để xem các tệp được chia sẻ. xong rôi.

Ngoài ra, nếu bạn muốn kết nối trực tiếp với máy tính đó, hãy chọn Connect to Server trong tiện ích Nautilus, sau đó nhập đường dẫn theo cú pháp sau smb://COMPUTERNAME, thay thế COMPUTERNAME bằng tên hoặc địa chỉ IP của máy tính đó.

Tuy nhiên, khi kết nối, bạn thường được yêu cầu cung cấp tài khoản và mật khẩu để truy cập các tệp trên máy tính của mình. Điều này phụ thuộc vào cách người dùng thiết lập quyền chia sẻ và có cho phép người lạ truy cập hay không!

Tổng hợp: https://suamaytinhhcm.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *