Cách cập nhật BIOS máy tính của bạn

Một con chip BIOS nhỏ ẩn sâu bên trong mỗi máy tính, nằm trên bo mạch chủ của bạn, thổi sức sống vào hệ thống của bạn khi bạn nhấn nút nguồn. BIOS là viết tắt của hệ thống đầu vào và đầu ra cơ bản và chip BIOS khởi tạo tất cả các thiết bị khác trong máy tính của bạn, chẳng hạn như CPU, GPU và chipset bo mạch chủ.

Cách cập nhật BIOS máy tính của bạn

Vài năm trước, các nhà sản xuất bo mạch chủ – hợp tác với Microsoft và Intel – đã giới thiệu một giải pháp thay thế cho chip BIOS truyền thống có tên là UEFI (Giao diện phần sụn mở rộng hợp nhất). Hầu hết các bo mạch chủ ngày nay đều có chip UEFI, không phải chip BIOS, nhưng cả hai đều có cùng một mục đích: chuẩn bị cho hệ thống khởi động vào hệ điều hành. Điều đó nói rằng, hầu hết mọi người vẫn gọi UEFI là “BIOS” vì sự quen thuộc của thuật ngữ này.

Tại sao bạn nên (hoặc không nên) nâng cấp BIOS

Việc hiểu UEFI của bạn rất quan trọng để bạn có thể hiểu cách (và nếu) tận dụng các bản cập nhật tính năng và bản sửa lỗi đi kèm với các bản cập nhật BIOS do nhà sản xuất cung cấp. bo mạch chủ.

Sáng tạo ryxen 1800x

Bo mạch chủ của bạn có thể sử dụng bất kỳ bản sửa đổi chương trình cơ sở nào mà nhà sản xuất bo mạch chủ đã có ở mặt sau khi nó được chế tạo. Trong vòng đời của bo mạch chủ, các nhà sản xuất sẽ phát hành gói phần mềm mới hoặc bản cập nhật BIOS, cho phép hỗ trợ bộ xử lý và bộ nhớ mới hoặc giải quyết các lỗi phổ biến. Tuy nhiên, lý do thực sự duy nhất để cập nhật lên phiên bản chương trình cơ sở mới hơn là để khắc phục lỗi trong UEFI của bạn hoặc hoán đổi CPU mới hơn so với bo mạch chủ của bạn.

Một số người muốn thường xuyên kiểm tra và cập nhật gói chương trình cơ sở UEFI của họ chỉ để cập nhật. Đây là một thực tế nguy hiểm, vì quá trình cập nhật phần mềm có khả năng làm hỏng bo mạch chủ của bạn giống như cách flash ROM tùy chỉnh trên điện thoại Android có thể làm hỏng thiết bị. Tốt nhất là không nên cập nhật chương trình cơ sở UEFI của bạn trừ khi có thứ gì đó cụ thể mà trình cập nhật cung cấp mà bạn cần.

Điều đó nói rằng, bạn có thể muốn luôn cập nhật BIOS nếu bạn đang sử dụng nền tảng chip hoặc bo mạch chủ mới. Một số bản cập nhật BIOS bo mạch chủ đã được phát hành trong tuần đầu tiên Các chip Ryzen đột phá của AMD đã đến tay những người đánh giá và mỗi bản đều cung cấp thêm hiệu suất và độ ổn định của hệ thống. . Mong mọi người tiếp tục giống như AMD xử lý các lỗi của Ryzen.

Cập nhật thông tin hệ thống bios

Trước khi bạn nâng cấp BIOS, hãy đảm bảo rằng bạn thực sự đang cài đặt một phiên bản mới. Cách dễ nhất để tìm phiên bản BIOS của bạn là mở ứng dụng Thông tin Hệ thống bằng cách nhập msinfo vào thanh tìm kiếm của Windows. Trong cửa sổ mở phiên bản BIOS của bạn sẽ xuất hiện ở bên phải, bên dưới tốc độ bộ xử lý của bạn. Ghi lại số phiên bản và ngày của bạn, sau đó so sánh nó với phiên bản mới nhất hiện có trên trang hỗ trợ của bo mạch chủ trên trang web của nhà sản xuất.

Làm cách nào để nâng cấp BIOS máy tính của bạn?

Khi khởi động máy tính, bạn sẽ thấy văn bản cho biết cần nhấn nút nào để vào UEFI BIOS. Đánh nó! (Cần có nút chính xác và thiết kế bảng điều khiển UEFI của tất cả các bo mạch chủ khác, vì vậy các hướng dẫn này sẽ giống hướng dẫn hơn là hướng dẫn từng bước.)

Mặc dù không phải tất cả các bo mạch chủ đều cung cấp tính năng này, nhưng trên một số kiểu máy, bạn có thể khởi động vào bảng điều khiển UEFI và sử dụng tiện ích cập nhật tích hợp để kết nối với Internet và flash phần mềm. mới nhất từ ​​máy chủ của nhà sản xuất. Tính năng cực kỳ hay này giúp việc cập nhật lên chương trình cơ sở mới hơn trở nên dễ dàng nhất có thể.

Cập nhật bios 1

Quá trình này liên quan nhiều hơn đến các bo mạch chủ không hỗ trợ tính năng này. Trước tiên, bạn cần tìm trang hỗ trợ của bo mạch chủ trên trang web của nhà sản xuất. Bản cập nhật BIOS mới nhất phải nằm trong phần hỗ trợ và tải xuống. Bạn sẽ cần tải xuống và giải nén tệp, đổ tệp vào ổ USB và khởi động lại máy tính của bạn vào bảng điều khiển UEFI.

Từ đó, bạn sẽ cần khởi chạy trình cập nhật chương trình cơ sở UEFI hoặc công cụ flash và sao lưu phần mềm hiện tại của máy tính vào ổ đĩa flash—đề phòng trường hợp xảy ra sự cố. Sau đó, sử dụng cùng một tiện ích UEFI để chọn hình ảnh chương trình cơ sở mới mà bạn đã tải xuống từ vị trí trên ổ đĩa flash. Chạy tiện ích cập nhật phần mềm chỉ mất vài phút nhưng đảm bảo không tắt máy tính trong quá trình này. Cái này rất quan trọng .

Khi quá trình flash kết thúc, hãy khởi động lại máy tính của bạn và BIOS máy tính đã cập nhật của bạn đã sẵn sàng hoạt động.

Một số nhà sản xuất cung cấp các tiện ích có thể cập nhật chip UEFI trực tiếp trong Windows bằng cách chạy tệp .exe, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng một trong hai phương pháp trên để tránh sự cố.

Một lần nữa, việc cập nhật BIOS trên máy tính của bạn có thể mang lại nhiều lợi ích nhưng điều quan trọng là phải hiểu những rủi ro. Đừng chạm vào nó mà không có lý do rõ ràng, thuyết phục để cập nhật chương trình cơ sở UEFI. Điều đó nói rằng, nếu bạn muốn đặt một CPU mới hơn vào một bo mạch chủ cũ hơn, rõ ràng là bạn sẽ có một bản cập nhật BIOS trong tương lai.

Tổng hợp: https://suamaytinhhcm.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *