Cách cài đặt tệp .appx trong Windows 10

Với Windows 10, Microsoft đã giới thiệu một kiến ​​trúc mới có tên là Universal Windows Platform (UWP) để thống nhất trải nghiệm ứng dụng trên các thiết bị như máy tính để bàn và thiết bị di động. Do đó, tất cả các ứng dụng nền tảng Universal Windows mới đều sử dụng “.appx” hoặc “.appxbundle” làm định dạng tệp của chúng. Một trong những điều thú vị về các ứng dụng UWP là Windows quản lý tất cả quá trình cài đặt và gỡ cài đặt, do đó bạn không phải lo lắng về bất kỳ tệp hoặc mục đăng ký còn sót lại nào.

Nói chung, bạn có thể tải các ứng dụng UWP trực tiếp từ Windows Store. Tuy nhiên, nếu muốn, bạn có thể tải xuống các tệp .appx trực tiếp từ trang web của nhà phát triển và tải chúng vào hệ thống của mình. Dưới đây là cách cài đặt tệp .appx theo cách thủ công trong Windows 10.

Cách cài đặt tệp .appx trong Windows 10

Trước khi bạn có thể cài đặt hoặc tải ứng dụng dựa trên Windows, bật lửa cần được bật trong Windows 10. Rất may, tính năng tải phụ được bật theo mặc định. Tuy nhiên, tốt hơn hết bạn nên xác minh và bật cài đặt “Sideloading” vì quản trị viên hoặc tổ chức của bạn có thể vô hiệu hóa cài đặt này.

Để bật sideloading, hãy nhấp vào biểu tượng Thông báo trên thanh tác vụ, sau đó chọn tùy chọn “Tất cả cài đặt”.

Cài đặt-appx-tệp-win10-chọn-tất cả-cài đặt

Khi ứng dụng Cài đặt đã được mở, hãy nhấp vào tùy chọn “Cập nhật và bảo mật”.

Cài đặt-appx-tệp-win10-chọn-cập nhật-và-bảo mật

Tại đây, điều hướng đến “Dành cho nhà phát triển” xuất hiện trong bảng điều khiển bên trái.

Install-appx-files-win10-select-for-developers

Bây giờ hãy chọn nút radio “Sideload apps” trên bảng bên phải và đóng cửa sổ.

Cài đặt-appx-files-win10-select-sideload-option

Bây giờ bạn đã kích hoạt thành công sideloading trong Windows 10.

Để tải một ứng dụng UWP, chỉ cần nhấp đúp vào tệp .appx. Ví dụ: tôi đã tải xuống tệp .appx của ứng dụng UWD CrystalDiskMark và nhấp đúp vào tệp đó.

Cài đặt-appx-files-win10-appx-files

Vì Windows sử dụng trình cài đặt riêng nên chỉ cần nhấp vào nút “Cài đặt” để bắt đầu quy trình cài đặt. Như bạn có thể thấy từ hình ảnh bên dưới, Windows sẽ hiển thị cho bạn các khả năng mà ứng dụng sẽ chạy cùng với nó. Trong trường hợp của tôi, ứng dụng CrystalDiskMark sẽ chạy với khả năng “Chế độ tin cậy hoàn toàn”.

Cài đặt-appx-tệp-win10-chọn-cài đặt-tùy chọn

Khi quá trình cài đặt hoàn tất, chỉ cần nhấp vào nút “Khởi chạy” để khởi chạy ứng dụng UWP đã cài đặt.

Install-appx-files-win10-uwp-app-đã cài đặt

Nếu mọi việc suôn sẻ, bạn sẽ có thể sử dụng ứng dụng giống như bất kỳ ứng dụng UWP nào khác được cài đặt từ Windows Store.

Install-appx-files-win10-install-uwp-app-running

Nếu muốn, bạn có thể gỡ cài đặt ứng dụng sideload giống như bất kỳ ứng dụng nào khác từ Windows Store. Chỉ cần tìm ứng dụng trong menu Bắt đầu, nhấp chuột phải vào ứng dụng đó rồi chọn tùy chọn “Gỡ cài đặt” và bạn đã sẵn sàng.

Cài đặt-appx-tệp-win10-gỡ cài đặt-uwp-app

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng PowerShell để cài đặt tệp .appx. Để bắt đầu, hãy tìm kiếm PowerShell trong menu Bắt đầu, nhấp chuột phải vào nó, sau đó chọn tùy chọn “Chạy với tư cách quản trị viên”.

Install-appx-files-win10-select-run-as-admin

Hành động trên sẽ khởi chạy PowerShell với các đặc quyền của quản trị viên. Tại đây, điều hướng đến vị trí tệp bằng lệnh bên dưới. Đừng quên thay c:pathtoappxfiledirectory bằng đường dẫn thư mục thực của tệp .appx.

Cd c:pathtoappxfilethư mục

Cài đặt-appx-files-win10-di chuyển đến thư mục

Sau khi điều hướng đến thư mục cần thiết, hãy sử dụng lệnh bên dưới để cài đặt tệp .appx. Một lần nữa, đừng quên thay thế “file.appx” bằng tên tệp UWP thực tế.

Add-AppxPackage .file.appx

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng lệnh dưới đây:

Add-AppxPackage -Path .file.appx

Cài đặt-appx-files-win10-execute-powershell-command

Ngay sau khi bạn thực hiện lệnh, ứng dụng sẽ được cài đặt. Bạn sẽ không nhận được bất kỳ thông báo xác nhận nào trong cửa sổ PowerShell. Tuy nhiên, bạn có thể tìm kiếm ứng dụng đã cài đặt trong menu Bắt đầu và mở ứng dụng đó.

Install-appx-files-win10-install-uwp-app-running

Vui lòng bình luận bên dưới chia sẻ suy nghĩ và kinh nghiệm của bạn về cách sử dụng các phương pháp trên để cài đặt tệp .appx UWP trong các cửa sổ mười.

.

Tổng hợp: https://suamaytinhhcm.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *