Cách cài đặt phông chữ trong Windows, Mac và Linux

Chán với phông chữ lỗi thời? Tại sao không thử tải về những font chữ sống động hơn – chúng không chỉ mang lại luồng gió mới mỗi khi bạn sử dụng các tiện ích gõ văn bản mà còn đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dùng.

Quá trình cài đặt sẽ làm cho phông chữ có mặt trong tất cả các chương trình trên hệ điều hành máy tính. Hầu hết các ứng dụng sẽ cung cấp cho bạn một danh sách dài các phông chữ để bạn lựa chọn và cài đặt theo ý thích của mình.

Ghi chú: Quá nhiều phông chữ có thể làm chậm máy tính của bạn.

Chứa quá nhiều font chữ sẽ ảnh hưởng đến tốc độ làm việc của máy tính. Bạn chỉ nên cài đặt những phông chữ mà bạn thực sự muốn sử dụng. Và tất nhiên bạn có thể xóa chúng bất cứ lúc nào ngoại trừ các phông chữ đi kèm với hệ điều hành.

Chứa quá nhiều font sẽ khiến hệ điều hành của bạn hoạt động “vất vả” hơn, chưa kể các chương trình sử dụng font mỗi khi hoạt động sẽ phải tải về một số lượng lớn font như vậy, vừa tốn thời gian vừa tốn chi phí. dung lượng, do đó, làm cho máy tính hoạt động chậm hơn nhiều. Sự cố này xảy ra như nhau trên tất cả các hệ điều hành: Windows, Mac OS X và Linux.

Cài đặt phông chữ trên Windows

Các phông chữ có định dạng OpenType (.otf), PostScript Type 1 (.pfb+ .pfm), True Type (.ttf) hoặc True Type Collection (.ttc) đều phù hợp để sử dụng trong hệ điều hành Windows. Sau khi tải về font chữ ưng ý, bạn giải nén file trước nếu file tải về có định dạng .zip, sau đó click chuột phải vào font chữ đó và chọn Install.

Cách cài các Font khác: Copy Font và Paste vào thư mục chứa tất cả các Font.

Bạn có thể tìm thấy danh sách các phông chữ đã cài đặt trong thư mục Phông chữ. Để đến đó, hãy mở Bảng điều khiển, nhấp vào Giao diện và Cá nhân hóa, rồi chọn Phông chữ.

Phông chữ

Ngoài ra, bạn có thể nhấn nút Windows, gõ “Fonts” rồi nhấp vào kết quả tìm kiếm hiển thị bên trái màn hình.

Quản lý, xóa, thêm Font dễ dàng

Trong thư mục Fonts, bạn không chỉ tìm thấy các phông chữ đã cài đặt mà còn có thể gỡ bỏ chúng một cách dễ dàng, bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào phông chữ muốn xóa và chọn Delete. Ngoài ra, bạn có thể cài đặt nhiều font chữ cùng lúc bằng cách kéo thả trực tiếp vào cửa sổ Fonts – điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian rất nhiều so với việc cài đặt từng font chữ một.

Cài đặt phông chữ trên Mac OS X

Mac OS X hỗ trợ các phông chữ có OpenType (.otf), TrueType (.ttf), Datafork TrueType Suitcase (.dfont) hoặc phông chữ PostScript Type.

Cách 1. Bạn có thể nhấp đúp vào phông chữ để xem trước hình dạng của nó, nếu muốn, hãy cài đặt nó bằng cách nhấp vào nút “Cài đặt phông chữ” ở góc bên phải của cửa sổ xem trước.

Bạn sẽ tìm thấy danh sách các phông chữ đã cài đặt trong Sổ quản lý phông chữ. Để mở ứng dụng này, trước tiên hãy mở Finder, nhấp vào Ứng dụng và nhấp đúp vào Sổ quản lý phông chữ.

cách thứ 2 là bạn có thể kích hoạt Launchpad, sau đó nhấp vào phím tắt “Sách phông chữ”. Một cách khác nhanh hơn là nhấn Ctrl + Space để hiển thị ô tìm kiếm Spotlight, gõ “Font Book” vào ô rồi nhấn Enter, thế là xong.

Để xem trước một phông chữ, chỉ cần nhấp vào nó. Nếu bạn muốn loại bỏ những font chữ không còn sử dụng, hãy nhấp chuột phải vào nó và chọn Remove “tên phông chữ” Family. Ngoài ra, để vô hiệu hóa font chữ đã cài đặt, click chuột phải vào nó và chọn Disable “Ten font” Family, tất nhiên bạn hoàn toàn có thể kích hoạt lại bằng cách tương tự. Cũng giống như Windows, bạn có thể kéo và thả phông chữ vào cửa sổ Font Book để cài đặt nhiều tệp cùng lúc.

Với Linux

Đối với Linux, bạn có thể tải xuống các phông chữ ở định dạng TrueType (.ttf), PostScript Type 1 (.pfb + .pfm) hoặc OpenType (.otf). Bạn có thể xem trước hình dạng phông chữ bằng cách nhấp đúp vào nó. Tiếp theo, mở Ubuntu hoặc bất kỳ bản phân phối Linux nào có tiện ích GNOME, GNOME Font Viewer sẽ xuất hiện và bạn chỉ cần nhấn Install để bắt đầu cài đặt.

Bạn có thể cài đặt từng font hoặc nhiều font cùng lúc. Đầu tiên, mở thư mục Home trong trình quản lý tệp. Trong phần Nautilus, nhấp vào Xem → Hiển thị tệp ẩn để hiển thị các thư mục ẩn. Sau đó, bạn định vị thư mục .fonts và bấm đúp vào thư mục đó. Nếu chưa có thư mục này, bạn có thể tạo bằng cách kích chuột phải vào cửa sổ Home, chọn Create new folder và đặt tên là .fonts. Tiếp theo, bạn chỉ cần cho tất cả các font chữ vào thư mục vừa tạo để cài đặt.

Nhưng trước khi bạn đặt các phông chữ vào thư mục trên, bạn phải nâng cấp bộ đệm phông chữ bằng cách mở một thiết bị đầu cuối và chạy lệnh fc-cache để đảm bảo hệ thống chấp nhận các phông chữ mới.

Để xóa font, bạn cũng mở thư mục .fonts lúc nãy để xóa trực tiếp các file không cần thiết. Nếu bạn thêm phông chữ bằng Trình xem phông chữ GNOME, hãy duyệt đến địa chỉ sau .local/share/fonts. Sau khi xóa xong, chạy lại lệnh fc-cache để hệ thống ghi nhớ thay đổi này.

Vì lý do nào đó bạn muốn sử dụng số lượng lớn font chữ thì nên có chương trình quản lý font chữ riêng để việc cài đặt, quản lý, gỡ bỏ được dễ dàng và thuận tiện hơn mà không ảnh hưởng đến kích thước font chữ. ảnh hưởng đến tốc độ máy tính.

Tổng hợp: https://suamaytinhhcm.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *