Cách ẩn file và thư mục trên Windows, Mac, Linux

Cách ẩn tệp và thư mục trên hệ điều hành Windows, Mac, Linux.

Ẩn Tệp hoặc Thư mục chỉ là một thủ thuật đơn giản với tùy chọn cài đặt “ẩn”. Hệ điều hành ẩn các tệp theo mặc định, vì vậy bạn có thể sử dụng thủ thuật này để ẩn một số tệp nếu bạn dùng chung máy tính với người khác.

Ẩn một tập tin và thư mục trên Windows

Để ẩn một tệp hoặc thư mục trên Windows, hãy mở Windows Explorer hoặc File Explorer Windows và định vị các tệp và thư mục bạn muốn ẩn. Nhấp chuột phải vào nó và chọn Thuộc tính.

Cách ẩn file và thư mục trên Windows, Mac, Linux

Chọn hộp “Ẩn” trong tab Chung của cửa sổ Thuộc tính. Nhấp vào OK hoặc Áp dụng và Tệp hoặc Thư mục của bạn sẽ bị ẩn.

Cách ẩn file và thư mục trên Windows

Cách hiện file, thư mục ẩn trên Windows

Trong Windows 8 hoặc 10:

Chuyển sang tab Xem ở đầu cửa sổ File Explorer. Nhấp vào Tùy chọn

Cách hiện file, thư mục ẩn trên Windows

Trong hộp thoại xuất hiện, nhấp vào tab Xem.

Cách hiện file, thư mục ẩn trên Windows

Chọn show hidden files, folder, or Driver và bỏ tích các tùy chọn Hide empty driver, hide folder merge xung đột… như hình bên dưới rồi nhấn OK để xác nhận

Cách hiện file, thư mục ẩn trên Windows

Trên Windows 7:

Nhấp vào nút Sắp xếp trên thanh công cụ và chọn Thư mục và tùy chọn tìm kiếm.

Xem các tập tin và thư mục ẩn trên Windows

Nhấp qua tab Xem và chọn Hiển thị tệp, thư mục và trình điều khiển ẩn. Nhấp vào OK hoặc Áp dụng để lưu các thay đổi của bạn.

Xem ẩn thư mục Files, Folders trên Windows

2. Ẩn tập tin và thư mục trên Mac OSX

Để ẩn một Tệp hoặc Thư mục, bạn sẽ cần đặt thuộc tính “hide” cho nó. Trình tìm kiếm và các ứng dụng Mac khác sau đó sẽ bỏ qua và không hiển thị tệp hoặc thư mục này theo mặc định.

Đầu tiên, mở cửa sổ terminal – nhấn Command + Space, gõ Terminal và nhấn Enter. Trong Terminal, nhập lệnh sau, bao gồm khoảng trắng ở cuối lệnh: chflags ẩn

Cách ẩn tệp và thư mục trên Mac

Tiếp theo, xác định vị trí các tệp và thư mục bạn muốn ẩn trong Finder. Kéo và thả nó vào cửa sổ Terminal. Đường dẫn chính xác của tệp hoặc thư mục sẽ xuất hiện trong Terminal.

Nhấn Enter để chạy lệnh. Thao tác này sẽ đánh dấu tệp là ẩn.

Cách ẩn tập tin và thư mục trên Mac OSX

Đường dẫn của tệp hoặc thư mục sẽ xuất hiện trong Terminal. Nhấn Enter để chạy lệnh và tệp hoặc thư mục sẽ biến mất. Nó vẫn ở đó – nó chỉ bị ẩn nên Finder sẽ không hiển thị theo mặc định.

Sử dụng các lệnh tương tự để hiện một tệp hoặc thư mục trong tương lai, sử dụng “chflags nohidden” thay vì “chflags ẩn“.

Truy cập một tập tin hoặc thư mục ẩn

Bạn muốn truy cập nhanh vào một thư mục ẩn từ Finder? Cách dễ nhất là nhấp vào menu Go trong Finder và chọn Go to Folder.

Cắm đường dẫn của thư mục vào hộp thoại và nhấn Go hoặc nhấn Enter. ~ là viết tắt của thư mục người dùng của bạn, vì vậy nếu bạn có một thư mục có tên là SecretStuff trên Màn hình của mình, bạn sẽ nhập ~/Máy tính để bàn/SecretStuff . Nếu nó ở trong Tài liệu, bạn sẽ gõ ~/Documents/SecretStuff.

Mặc dù thư mục bị ẩn và sẽ không xuất hiện bình thường trong Finder hoặc hộp thoại lưu, nhưng bạn có thể truy cập nhanh vào thư mục đó theo cách này. Bất kỳ tệp nào bạn lưu trữ trong thư mục này đều được ẩn một cách hiệu quả – không ai có thể vô tình nhấp vào thư mục của chúng nhưng chúng sẽ xuất hiện trong Finder nếu bạn truy cập trực tiếp vào đó.

Xem các tệp và thư mục ẩn trong Open/Dialog

Mặc dù Finder không cung cấp tùy chọn đồ họa để cho phép bạn tìm các Tệp và Thư mục ẩn đó, nhưng hộp thoại Mở và Lưu trên Mac OS X thì có.

Để xem các Tệp và Thư mục ẩn trong hộp thoại Mở/Lưu, chỉ cần nhấn Command + Shift + dấu chấm.

Bạn sẽ phải nhấp vào một thư mục khác trong hộp thoại Mở/Lưu sau khi nhấn phím tắt này. Vì vậy, nếu thư mục ẩn nằm trên màn hình nền, nó sẽ không xuất hiện ngay lập tức khi bạn nhấn Command + Shift + dấu chấm. Bạn phải nhấn phím tắt này, nhấp qua thư mục khác rồi nhấp vào thư mục Desktop. Các thư mục và tệp ẩn sẽ xuất hiện để bạn có thể dễ dàng truy cập chúng từ đây.

Xem các tệp ẩn trong Finder

Finder sẽ cung cấp tùy chọn để xem các tệp ẩn. Tuy nhiên, đây không phải là một tùy chọn đồ họa – bạn phải kích hoạt nó bằng lệnh đầu cuối và khởi động lại Finder để các thay đổi của bạn có hiệu lực.

Để xem các tệp ẩn trong Finder, hãy mở cửa sổ Terminal và chạy các lệnh sau trong đó, nhấn Enter sau mỗi lệnh:

mặc định viết com.apple.finder AppleShowAllFiles TRUE

công cụ tìm killall

Lệnh này yêu cầu Finder hiển thị các tệp ẩn và sau đó khởi động lại nó. Nó sẽ hiển thị tất cả các Tệp và Thư mục ẩn sau khi bạn hoàn tất. Chúng xuất hiện một phần trong suốt để phân biệt các tệp và thư mục ẩn với các tệp thông thường.

Bạn muốn ngăn Finder hiển thị các tệp và thư mục ẩn? Chạy lệnh sau để tắt tùy chọn này và khởi động lại Finder:

mặc định viết com.apple.finder AppleShowAllFiles FALSE

công cụ tìm killall

Bỏ ẩn một tập tin hoặc thư mục

Bạn muốn bỏ ẩn một Tệp hoặc Thư mục? Chạy cùng một lệnh mà bạn đã chạy trước đó, nhưng các thay đổi bị ẩn Ẩn giấu trở thành một thành phố hư không. Nói cách khác, nhập lệnh sau vào Terminal, gõ một khoảng trắng sau nó:

chflags nohidden

Nếu bạn nhớ chính xác đường dẫn của thư mục hoặc tệp, bạn có thể nhập nó vào Terminal. Nếu không, bạn có thể sử dụng thủ thuật trên để hiển thị Tệp và Thư mục ẩn trong Finder và kéo và thả tệp hoặc thư mục ẩn đó vào Terminal, như bạn đã làm trước đây.

(Bạn cũng có thể nhấn phím mũi tên lên trong Terminal để duyệt qua các lệnh trước đó, tìm lệnh đã ẩn tệp hoặc thư mục. Sử dụng phím mũi tên trái để chuyển đến phần ẩn của trò chơi và thay đổi thành không gây tiếng ồn, và rồi nhấn Enter.)

Gõ Enter sau đó tệp hoặc thư mục sẽ không bị chặn nên bạn có thể truy cập bình thường.

Bạn cũng có thể ẩn tệp hoặc thư mục bằng cách đổi tên chúng để bắt đầu bằng một chữ cái hoặc dấu “.” . Tuy nhiên, Mac OS X sẽ không cho phép bạn đổi tên tệp hoặc thư mục này từ cửa sổ Finder, vì vậy bạn sẽ phải thực hiện việc này từ Terminal. Bạn cũng có thể chạy các lệnh Terminal khác nhau sẽ hiển thị các tệp này.

3. Ẩn tệp và thư mục trên Linux

Linux ẩn các tệp và thư mục có dấu chấm ở đầu tên của chúng. Để ẩn một tệp và thư mục, chỉ cần đổi tên nó và đặt dấu chấm ở đầu tên của nó. Ví dụ: giả sử bạn có một tệp và thư mục có tên bí mật mà bạn muốn ẩn. Bạn muốn đổi tên nó thành .Secrets, với giai đoạn trước. Trình quản lý tệp và các tiện ích khác sẽ ẩn nó khỏi chế độ xem theo mặc định.

Cách ẩn file, thư mục trên hệ điều hành Linux

Xem các tệp và thư mục ẩn trên Linux

Nhấp vào “Hiển thị ẩn” trong trình quản lý tệp bạn chọn để xem Tệp và Thư mục ẩn trên Linux. Ví dụ: trong trình quản lý tệp Nautilus được sử dụng trên Ubuntu và các bản phân phối Linux dựa trên GNOME khác, hãy nhấp vào menu Xem và chọn Hiển thị tệp ẩn

Cách xem các tệp và thư mục ẩn trên Linux

Tùy chọn này sẽ chỉ hiển thị các tệp và thư mục có dấu chấm ở đầu tên của chúng.

Bạn cũng có thể xem các tệp ẩn trong hộp thoại Mở hoặc Lưu. Trên Ubuntu và các bản phân phối GNOME Linux khác, chỉ cần nhấp chuột phải vào danh sách tệp và chọn tùy chọn Hiển thị tệp ẩn.

Cách hiển thị Tệp và Thư mục trên Linux

.

Tổng hợp: https://suamaytinhhcm.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *