Cách ẩn file và thư mục trên Windows/Linux/Mac OS X

Ẩn một tập tin/thư mục đơn giản là một tập tin/thư mục bình thường được thiết lập với tùy chọn “ẩn” (ẩn). Một số hệ điều hành ẩn tệp theo mặc định, nhưng bạn cũng có thể sử dụng thủ thuật này để ẩn các tệp “nhạy cảm” khỏi bị phát hiện, đặc biệt nếu bạn dùng chung máy tính với người khác. đến “mánh khóe” này.

Ẩn tập tin/thư mục trên Windows

Đầu tiên, mở cửa sổ Windows Explorer (hoặc File Explorer) và tìm tệp/thư mục bạn muốn ẩn, nhấp chuột phải vào đó và chọn Thuộc tính.

Cửa sổ Properties hiện ra, bạn đánh dấu tích vào ô “Hidden” trong mục General. Sau đó, chỉ cần nhấp vào OK hoặc Áp dụng và các tệp/thư mục đó sẽ bị ẩn ngay lập tức.

Ngoài ra, Windows còn có một loại tệp ẩn khác, được gọi là “tệp hệ thống” và tất nhiên cũng cung cấp cho bạn tùy chọn để xem chúng. Do đó, ngoài cách trên, bạn có thể đánh dấu các tập tin muốn ẩn là tập tin hệ thống và khi muốn xem lại chỉ cần tắt tùy chọn “Hide protected Operating System Files”. Tuy nhiên, phương pháp này không khả dụng trong giao diện đồ họa của Windows.

Hiện file/thư mục ẩn trong Windows

Để xem các tập tin/thư mục ẩn trong Windows 8, hãy nhấp vào tab View trên cửa sổ File Explorer và đánh dấu vào ô “Hidden items” trong phần Show/Hide. Các tập tin/thư mục ẩn sẽ xuất hiện với hình ảnh trong suốt một phần để có thể phân biệt chúng với các tập tin bình thường khác.

Còn nếu bạn dùng Win 7 thì cách làm hơi khác một chút. Thay vì nhấp vào ‘Xem’, hãy nhấp vào nút ‘Sắp xếp’ trên thanh công cụ và chọn ‘Tùy chọn thư mục và tìm kiếm’

Tiếp tục click qua tap View và chọn “Show hidden files, folder and drives” như hình bên dưới. Sau đó nhấn OK hoặc Apply để lưu thay đổi.

Ẩn tập tin/thư mục trên Linux

Linux có tính năng tự động ẩn các tập tin/thư mục chứa dấu chấm (.) ngay trước tên nên bạn chỉ cần đổi tên, thêm dấu chấm trước tên các tập tin/thư mục muốn ẩn. Ví dụ, nếu bạn muốn ẩn một tập tin tên là “Secrets”, bạn chỉ cần đổi tên nó thành “.Secrets”. Ngay lập tức, trình quản lý tệp và các tiện ích khác sẽ tự động ẩn nó đi cho bạn.

Hiển thị tệp/thư mục trong Linux

Nhấp vào tùy chọn “Hiển thị ẩn” trên thanh công cụ để xem các tệp ẩn trên Linux. Trong trình quản lý tệp của Ubuntu hoặc các bản phân phối Linux dựa trên GNOME khác, nhấp vào Xem và chọn “Hiển thị tệp ẩn”.

Tùy chọn này sẽ chỉ hiển thị các tệp/thư mục có dấu chấm (.) ở đầu tên

Ngoài ra, bạn cũng có thể xem các tệp ẩn trong hộp thoại Mở hoặc Lưu. Trên Ubuntu và các bản phân phối Linux dựa trên GNOME khác, chỉ cần nhấp chuột phải vào danh sách tệp và chọn “Hiển thị tệp ẩn”

Ẩn tệp/thư mục trong Mac OS X

Hệ điều hành Mac còn có chức năng ẩn các tập tin/thư mục có tên bắt đầu bằng dấu chấm. Tuy nhiên, ẩn tệp/thư mục trên Mac khó hơn một chút, vì khi bạn đổi tên tệp/thư mục bắt đầu bằng dấu chấm, trình quản lý Finder sẽ thông báo “Tên này chỉ dành cho tệp hệ thống. system”. Tuy nhiên, đây là cách duy nhất để nhanh chóng thay đổi thuộc tính ẩn của tệp trong giao diện Finder.

Ngoài ra, bạn có thể đánh dấu một tệp/thư mục là ẩn bằng lệnh chflags trong Terminal. Đầu tiên, mở cửa sổ Terminal và nhấn Ctrl + Space, nhập “Terminal” vào hộp tìm kiếm Spotlight, rồi nhấn Enter.

Để tiếp tục, gõ lệnh sau vào Terminal nhưng không nhấn Enter

chflags ẩn

Đảm bảo có khoảng trắng sau từ “hidden”.

Tiếp theo, xác định vị trí các tệp/thư mục bạn muốn ẩn, kéo và thả chúng vào thiết bị đầu cuối. Bây giờ bạn sẽ thấy đường dẫn của các tập tin/thư mục sẽ xuất hiện trên thiết bị đầu cuối..

Nhấn Enter để chạy lệnh và tệp sẽ bị ẩn ngay sau đó.

Để xem các tập tin/thư mục ẩn, chỉ cần thay lệnh “chflag hidden” bằng lệnh “chflags nohidden”.

Hiện tập tin/thư mục ẩn trong Mac OS X

Hệ điều hành Mac OS X có phím tắt để hiển thị các tệp/thư mục ẩn trong bất kỳ cửa sổ Mở hoặc Lưu nào của chương trình. Chỉ cần nhấn Command + Shift + Sign “.” . Hãy nhớ rằng chức năng này chỉ hoạt động trong các cửa sổ Mở và Lưu – không hoạt động trong Finder. Tuy nhiên, đây có lẽ là cách thuận tiện nhất để truy cập nhanh các tệp ẩn khi bạn cần.

Finder không có tùy chọn hiện file/thư mục ẩn, thay vào đó chúng ta phải dùng lệnh. Đầu tiên, mở cửa sổ Terminal và chạy lệnh sau (dành cho Mac OS X 10.9 Mavericks). Chúng sẽ khiến Finder luôn hiển thị các tệp ẩn và bạn phải khởi động lại Finder để áp dụng những thay đổi này. Gõ từng dòng lệnh vào Terminal và nhấn Enter sau mỗi dòng

  • mặc định viết com.apple.finder AppleShowAllFiles TRUE
  • công cụ tìm killall

Đối với các phiên bản Mac OS X cũ hơn như 10.8 Mountain Lion, 10.7 Lion hay 10.6 Snow Leopard, chúng ta cũng sử dụng câu lệnh tương tự như trên nhưng thay “com.apple.finder” bằng “com.apple.Finder” – Chữ F phải là được viết hoa trong các hệ điều hành này.

Bây giờ Finder sẽ hiển thị các tệp/thư mục ẩn. Chúng sẽ trong suốt một phần để phân biệt với các tệp thông thường khác.

Để ẩn tệp một lần nữa, hãy chạy lệnh sau trong cửa sổ đầu cuối

  • mặc định viết com.apple.finder AppleShowAllFiles FALSE
  • công cụ tìm killall

(Đối với các phiên bản trước của Mac OS X, hãy nhớ đổi nó thành “com.apple.Finder”).

Nếu bạn muốn ngăn chặn hiệu quả việc truy cập trái phép vào các tệp bí mật của mình, ẩn chúng là chưa đủ, bạn nên mã hóa chúng. Các tập tin/thư mục bị ẩn theo cách trên vẫn có thể được truy cập chỉ bằng vài cú nhấp chuột, chúng không hiển thị nhưng dễ dàng tìm thấy. Do đó, việc mã hóa sẽ giúp tính riêng tư của các tập tin được bảo vệ tối ưu hơn, người khác không thể truy cập trừ khi họ có mật khẩu của bạn.

Tổng hợp: https://suamaytinhhcm.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *