Bàn di chuột (Touchpad) trên Laptop không hoạt động

Trang này bao gồm các cách phổ biến nhất để giải quyết bàn di chuột của máy tính xách tay không hoạt động. Nếu bạn không thể giải quyết sự cố Bàn di chuột trên máy tính xách tay của mình sau khi thử các giải pháp trên trang này, thì Bàn di chuột có thể không hoạt động do một nguyên nhân ít phổ biến hơn. Trong trường hợp này, chúng tôi khuyên bạn nên mang máy tính xách tay của mình đến cửa hàng sửa chữa máy tính để phân tích thêm.

Bàn di chuột (Touchpad) trên Laptop không hoạt động

Hệ điều hành không đáp ứng

Điều đầu tiên cần kiểm tra là liệu máy tính và hệ điều hành cũng không phản hồi. Có thể máy tính bị treo, nghĩa là nó không phản hồi bất kỳ lệnh nào bạn đưa ra. Trong trường hợp này, bàn di chuột cũng không hoạt động.

Để kiểm tra điều này, hãy thử nhấn phím Num Lock hoặc Scroll Lock trên bàn phím của bạn để xem đèn bàn phím có sáng không. Nhiều bàn phím có ít đèn báo khi kích hoạt Num Lock và Scroll Lock. Nếu bàn phím của bạn có tính năng này và đèn bật và tắt khi bạn nhấn phím Num Lock và Scroll Lock thì máy tính không bị đơ. Nếu đèn vẫn sáng hoặc tắt sau khi nhấn các phím nhiều lần thì máy tính có thể bị đơ. Khởi động lại máy tính để xem điều này có giải quyết được sự cố không và kết quả là bàn di chuột hoạt động trở lại.

Mẹo: Bạn cũng có thể nhấn phím Windows để xem Menu Bắt đầu có xuất hiện trên máy tính Windows hay không.

nút bàn di chuột

Một số máy tính xách tay có nút trên hoặc xung quanh Bàn di chuột hoặc phím Fn để bật và tắt Bàn di chuột. Nếu máy tính xách tay của bạn có tính năng này, hãy thử nhấn một nút hoặc phím để bật Bàn di chuột trước khi làm theo bất kỳ bước nào bên dưới.

Thiết bị bên ngoài

Một số thiết bị đầu vào USB và PS/2 sẽ tự động tắt Bàn di chuột khi được kết nối. Để khắc phục sự cố, hãy tắt máy tính, ngắt kết nối tất cả các thiết bị bên ngoài rồi khởi động lại để đảm bảo rằng một trong số chúng không vô hiệu hóa bàn di chuột. Nếu cách này khắc phục được sự cố của bạn, bạn có thể kết nối lại chuột để tiếp tục khắc phục sự cố hoặc thay đổi cài đặt được thảo luận trong các phần tiếp theo.

Kiểm tra cài đặt chuột

Ghi chú: Chúng tôi khuyên bạn nên kết nối chuột ngoài, PS/2 hoặc USB hoặc sử dụng Trackpoint của máy tính xách tay (nếu có) để thực hiện các bước khắc phục sự cố trên trang này. Nếu bạn không thể làm cho chuột ngoài hoạt động, hãy xem trang điều hướng Windows bằng bàn phím.

Như chúng tôi đã đề cập trong phần trước, điều quan trọng là phải xem cài đặt chuột/bàn di chuột của bạn vì chúng có thể giữ cho Bàn di chuột của bạn hoạt động trong một số trường hợp nhất định. Để truy cập cài đặt chuột, hãy làm theo các bước bên dưới.

người dùng Windows

 • Điều hướng đến Menu Bắt đầu hoặc nhấn phím Windows và nhập thay đổi cài đặt chuột trong trường Tìm kiếm, sau đó nhấn Enter .
 • Trong cửa sổ Thuộc tính chuột mở ra, tìm cài đặt Bàn di chuột của bạn. Thông thường, chúng nằm dưới tab bên phải bên cạnh Phần cứng (tên của tab thay đổi tùy theo nhà sản xuất).
 • Đảm bảo có hộp kiểm bên cạnh Bật bàn di chuột.
 • Điều chỉnh bất kỳ cài đặt nào khác theo ý thích của bạn, sau đó nhấp vào Áp dụng, sau đó nhấp vào OK.
 • Kiểm tra bàn di chuột của bạn.
 • Người dùng Apple MacOS

 • Đối với macOS X, hãy truy cập Tùy chọn hệ thống trong Menu Apple ở đầu màn hình. Đối với MacBook Pro, hãy nhấp vào biểu tượng Tùy chọn hệ thống ở cuối màn hình máy tính của bạn.
 • Trong cửa sổ Tùy chọn hệ thống, nhấp vào biểu tượng Bàn di chuột để mở cài đặt Bàn di chuột.
 • Điều chỉnh mọi cài đặt bàn di chuột mà bạn muốn thay đổi.
 • Kiểm tra bàn di chuột để xem nó có hoạt động không.
 • Kiểm tra Trình quản lý thiết bị và cập nhật trình điều khiển

  Nếu Touchpad vẫn không hoạt động, Device Manager Windows có thể cho bạn biết thông tin chi tiết về các sự cố phần cứng và giúp bạn cập nhật Trình điều khiển. Ví dụ: nếu thiết bị có dấu chấm than màu vàng hoặc dấu X màu đỏ bên cạnh, đây là dấu hiệu cho thấy sự cố phần cứng hoặc phần mềm. Để xác định vị trí Bàn di chuột trong Trình quản lý Thiết bị, hãy làm theo các bước bên dưới.

 • Điều hướng đến Menu Bắt đầu hoặc nhấn phím Windows và nhập trình quản lý thiết bị, sau đó nhấn Enter.
 • Trong PC của bạn, bấm đúp chuột và các thiết bị trỏ khác .
 • Xác định vị trí bàn di chuột của bạn và nhấp chuột phải vào các biểu tượng và chọn Cập nhật phần mềm trình điều khiển…
 • Nhấp vào Tự động tìm kiếm phần mềm trình điều khiển được cập nhật và làm theo các bước (nếu trình điều khiển đã lỗi thời).
 • Mẹo: Nhấp chuột phải vào biểu tượng bàn di chuột cho phép bạn bật hoặc tắt nó, tùy thuộc vào trạng thái của thiết bị. Nếu bị tắt, hãy bật lại và kiểm tra Touchpad. Nếu nó đã được kích hoạt, hãy chuyển nó thành vô hiệu hóa, sau đó kích hoạt lại. Đôi khi bật/tắt cài đặt này “khởi động lại” và sửa Touchpad.

  Kiểm tra Cài đặt CMOS (BIOS)

  Đảm bảo rằng bàn di chuột chưa bị tắt trong cài đặt CMOS ( BIOS ). Khi bạn đã vào cài đặt BIOS hoặc CMOS, hãy kiểm tra cài đặt thiết bị phần cứng và nếu bàn di chuột bị tắt, hãy bật lại và khởi động lại máy tính xách tay để kiểm tra Bàn di chuột.

  Tập tin hệ điều hành bị hỏng

  Một nguyên nhân khác có thể khiến bàn di chuột bị hỏng là các tệp hệ điều hành bị hỏng. Mặc dù thông thường bạn sẽ nhận thấy các sự cố khác cũng như các tệp hệ thống bị hỏng, nhưng điều này có thể dẫn đến việc Bàn di chuột không hoạt động.

  Khắc phục sự cố này yêu cầu bạn kích hoạt điểm khôi phục vào ngày trước khi bàn di chuột ngừng hoạt động hoặc bạn có thể phải thực hiện cài đặt sửa chữa hệ điều hành. Cài đặt sửa chữa sẽ yêu cầu bạn truy cập phân vùng khôi phục trên ổ cứng hoặc sử dụng đĩa cài đặt hệ điều hành.

  phần cứng bị lỗi

  Cuối cùng, nếu Touchpad vẫn không hoạt động chính xác hoặc có thể bị lỗi. Liên hệ với nhà sản xuất máy tính để được hướng dẫn thêm hoặc mang máy tính xách tay đến cửa hàng sửa chữa máy tính. Nó có thể yêu cầu thay thế bàn di chuột hoặc một thành phần phần cứng khác. Nếu không thể sửa Touchpad, bạn có thể kết nối và sử dụng chuột ngoài như một giải pháp thay thế.

  .

  Tổng hợp: https://suamaytinhhcm.com

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *