5 cách giải phóng & tăng RAM cho máy tính

Máy tính hoạt động nhanh hay chậm, chạy các phần mềm, game nặng mà không bị đơ ngoài việc phụ thuộc vào bộ xử lý CPU thì bộ nhớ trong RAM là một thông số phần cứng rất quan trọng.

Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn 5 cách giải phóng RAM trên PC, laptop hệ điều hành Windows.

Trước khi sử dụng các cách này, nếu bạn chưa rõ thông tin máy tính của mình dung lượng RAM bao nhiêu, cấu hình có quá yếu hay không thì hãy đọc bài viết này để kiểm tra trước nhé: Thủ thuật kiểm tra cấu hình máy tính dễ dàng

Vô hiệu hóa hoặc gỡ bỏ phần mềm không cần thiết

Khi kiểm tra các Quy trình trong Windows Task Manager và Resource Monitor, bạn có thể nhận thấy một số chương trình luôn khởi động cùng máy tính của mình. Đôi khi bạn không sử dụng nó mọi lúc và bạn không cần nó 24/7.

Ví dụ: Dropbox tiêu tốn khoảng 85 MB bộ nhớ trên máy tính của tôi, nhưng tôi chỉ thỉnh thoảng sử dụng nó khi cần thiết. Chạy nó 24/7 là khá lãng phí.

msconfig 5 cách để xóa bộ nhớ & tăng RAM trên PC Windows của bạn

Bạn có thể gỡ cài đặt một chương trình vi phạm, nhưng làm điều đó là không thông minh. Bởi vì bạn vẫn cần sử dụng chúng :D. Vì vậy hãy thiết lập chúng không khởi động cùng Windows.

Cách thực hiện: Cách tắt một số ứng dụng chạy khi khởi động

Cài phần mềm dọn dẹp RAM

Thay vì sử dụng Windows Task Manager để theo dõi RAM đang hoạt động và xóa nó theo cách thủ công, bạn có thể thử cài đặt một chương trình giúp bạn “dọn dẹp RAM”.

Một số ứng dụng hay Cleanmen, Minimem và Super Memory Cleaner (dành cho Mac).

CleanMem 566x500 5 cách để xóa bộ nhớ & tăng RAM trên PC Windows của bạn

Tuy nhiên, hiệu quả của những công cụ này chưa thực sự rõ ràng. Mặc dù một số người dùng đã báo cáo thành công, nhưng những người khác không nhận thấy sự cải thiện nào với cái gọi là làm sạch.

Chạy tính năng ReadyBoost (Từ Windows Vista/7 trở lên)

Tính năng ReadyBoost của Microsoft giúp bạn sử dụng bộ nhớ ngoài USB, thẻ nhớ như một thanh RAM. ReadyBoost yêu cầu ổ USB có các tiêu chuẩn sau:

  • 256 MB dung lượng lưu trữ
  • Thời gian truy cập từ 1 mili giây trở xuống.
  • Tốc độ đọc 2,5MB mỗi giây cho 4KB ngẫu nhiên.
  • Tốc độ ghi 1,75MB mỗi giây cho 512KB ngẫu nhiên.

Với hầu hết các ổ USB hiện đại, các thông số kỹ thuật này có thể dễ dàng đáp ứng.

Bạn có thể kích hoạt ReadyBoost bằng cách nhấp chuột phải vào ổ USB của mình trong Máy tính của tôi mở Properties , rồi điều hướng đến tab ReadyBoost . Bạn sẽ thấy một số dấu kiểm cho phép bạn bật hoặc tắt tính năng này cũng như một thanh trượt cho phép bạn điều chỉnh dung lượng ổ đĩa được phân bổ cho tính năng này. Lên đến bốn gigabyte nếu bạn sử dụng định dạng FAT32 trên ổ đĩa, nhưng với định dạng NTFS, bạn có thể lên tới 32GB.

Việc sử dụng tính năng ReadyBoost không mang lại lợi ích giống như việc bổ sung thêm RAM, nhưng nó góp phần cải thiện hiệu suất. Trong một số trường hợp có thể giảm thời gian tải lên tới 75%.

Sử dụng Windows Task Manager để kiểm soát các ứng dụng ngốn RAM

Cách đơn giản nhất để giải phóng RAM đã sử dụng là mở Windows Task Manager. Chọn Tab Processes rồi sắp xếp danh sách các chương trình đang ngốn bộ nhớ theo thứ tự từ cao nhất đến thấp nhất. Điều này sẽ giúp bạn phát hiện những gì đang ngốn nhiều RAM và có thể không cần thiết.

Bạn có thể tắt bớt các chương trình chạy ngầm mà bạn tìm được, những phần mềm hay chương trình bạn tạm thời không sử dụng mà ngốn nhiều RAM.

Để biết các Process có thể tắt mà không ảnh hưởng các bạn đọc bài viết sau:

Tăng tốc máy tính bằng cách tắt 22 process trong Task Manager

Bạn có thể xem thêm thông tin bằng cách chuyển đến tab Hiệu suất, mở Giám sát tài nguyên và xem phần Cam kết (KB). Bạn sẽ thấy thông tin trong Trình quản lý tác vụ Windows và biểu đồ về cách hệ thống của bạn hiện đang phân bổ RAM.

resourcemonitor 5 cách để Xóa bộ nhớ & Tăng RAM trên PC Windows của bạn

Đừng lo lắng nếu bạn thấy một số mức tiêu thụ RAM đáng kể. Bạn chỉ nên quan tâm nếu Resource Monitor liên tục hiển thị hơn 3/4 RAM của bạn là “Đang sử dụng” vì đó là dấu hiệu của RAM thấp.

Lắp thêm RAM cho máy tính

Các phương pháp điều trị trên chỉ có tác dụng hỗ trợ một phần. Để giải quyết triệt để bạn cần nâng cấp RAM, bằng cách thêm thanh RAM hoặc sử dụng thanh có dung lượng cao hơn.

không phải là 5 cách để xóa bộ nhớ & tăng RAM trên PC Windows của bạn

Đầu tiên bạn cần xác định loại RAM mà máy tính của bạn sử dụng. Điều này có thể được thực hiện dễ dàng bằng cách tải xuống một công cụ dọn dẹp máy tính như CPU-Z.

Kết luận

Bộ nhớ RAM ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất máy tính của bạn. Tuy nhiên, hãy cân nhắc thật kỹ rằng máy bị chậm do nguyên nhân chính xác? Khi đó hãy nghĩ đến việc mua và nâng cấp RAM cho máy.

Bạn nghĩ bạn cần bao nhiêu Gb ram cho máy tính của mình?

Mọi hình thức sao chép phải được sự cho phép của tác giả. Xem kỹ bản quyền DMCA.

.

Xem thêm các sản phẩm piano: https://pianohouse.vn, yamaha u3h, piano cơ, piano điện, yamaha clp 735, yamaha clp 745, roland rp701, yamaha rp107

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *