4 dòng lệnh Windows Mọi người dùng Windows nên biết

Dòng lệnh Windows có thể không phải là lựa chọn tốt nhất để làm việc với các giao diện người dùng khó chịu, nhưng có một số tính năng hữu ích không đi kèm với giao diện người dùng và chỉ có thể được truy cập thông qua giao diện người dùng. thông qua dòng lệnh. Trong bài viết này, hãy chia sẻ với bạn một vài công cụ dòng lệnh mà bạn có thể sử dụng để khắc phục sự cố máy tính Windows của mình.

4-dong-lenh-windows-ma-moi-nguoi-dung-windows-nen-biet

Tính năng Windows File Checker trong Windows được sử dụng để kiểm tra tính toàn vẹn của các tệp hệ thống và sổ đăng ký. Khi bạn có một hệ thống hoặc sổ đăng ký bị hỏng, bạn có thể sử dụng tính năng Trình kiểm tra tệp hệ thống để quét và khôi phục các tệp hệ thống (hoặc khóa đăng ký) từ một phiên bản tệp Windows được lưu trữ tạm thời. nguyên bản .

Để chạy công cụ này, hãy mở cửa sổ nhắc lệnh Windows với tư cách quản trị viên và thực hiện lệnh bên dưới.

Sfc / scannow

Tìm ra tất cả các trình điều khiển thiết bị được cài đặt trong máy tính Windows của bạn thực sự quan trọng để giải quyết mọi sự cố phát sinh từ các bản cập nhật trình điều khiển và/hoặc các sự cố liên quan đến trình điều khiển. điều khiển khác. Hầu hết mọi người sẽ sử dụng các công cụ của bên thứ ba để tìm hiểu thông tin về trình điều khiển thiết bị của họ. Tuy nhiên, nhiều người chưa biết, Windows có một công cụ dòng lệnh tích hợp có thể liệt kê tất cả các chi tiết của trình điều khiển. Để chạy Driverquery, hãy mở dấu nhắc lệnh Windows của bạn với tư cách quản trị viên và thực hiện lệnh bên dưới.

truy vấn trình điều khiển

Window-command-line-tools-drivers

Theo mặc định, các chi tiết được liệt kê ở định dạng bảng. Nếu bạn muốn thay đổi định dạng hiển thị (danh sách và csv), bạn có thể sử dụng tham số /fo. Ví dụ,

truy vấn trình điều khiển/fo csv

Hơn nữa, bạn cũng có thể xuất các chi tiết hiển thị thành một tệp. Để lưu thông tin vào một tệp, hãy sử dụng lệnh bên dưới:

truy vấn trình điều khiển /fo CSV > tên tệp.csv

Khi gặp sự cố liên quan đến ổ cứng, bạn có thể sử dụng công cụ tích hợp sẵn có tên Check Disk (chkdsk) để giúp bạn khôi phục thông tin từ các thành phần xấu và hệ thống tệp bị hỏng. Để chạy Check Disk, hãy mở dấu nhắc lệnh với tư cách quản trị viên và thực hiện lệnh bên dưới.

chkdsk C: /F /R

Lưu ý: Tham số /R cho biết công cụ đào sâu và buộc Check Disk tìm bất kỳ thành phần xấu nào, đây là một tìm kiếm toàn diện hơn và mất nhiều thời gian hơn. Nếu không muốn quét sâu, bạn có thể bỏ tham số.

IPConfig là một trong những lệnh phổ biến được sử dụng trong Windows (và Linux) và được sử dụng để nhận thông tin về tất cả các kết nối TCP/IP, thông tin bộ điều hợp mạng và địa chỉ IP của máy. đếm. Hơn nữa, bạn có thể sử dụng lệnh IPConfig để xóa bộ đệm DNS và cấp hoặc gia hạn địa chỉ IP. Để chạy lệnh IPConfig, hãy mở cửa sổ nhắc lệnh của Windows và thực hiện lệnh sau.

cấu hình IP

Window-command-line-tools-ipconfig

Bạn cũng có thể sử dụng các tham số khác nhau như /all, /flushdns và /release để nhận thông tin về tất cả các bộ điều hợp mạng, xóa bộ đệm ẩn DNS và giải phóng địa chỉ IP tương ứng.

Để hiển thị cấu hình TCP/IP đầy đủ cho tất cả các bộ điều hợp:

ipconfig / all

Để xóa và đặt lại nội dung của bộ đệm trình phân giải máy khách DNS:

ipconfig /flushdns

Để giải phóng cấu hình DHCP hiện tại và xóa cấu hình địa chỉ IP cho tất cả các bộ điều hợp:

ipconfig/phát hành

Đó là tất cả cho phần này, và hy vọng điều đó sẽ giúp ích cho bạn trong các hoạt động hàng ngày. Vui lòng chia sẻ các công cụ dòng lệnh Windows yêu thích của bạn bằng cách sử dụng biểu mẫu nhận xét bên dưới.

.

Tổng hợp: https://suamaytinhhcm.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *