3 phần mềm khôi phục dữ liệu bị xóa do lỡ Delete, Format

Khi sử dụng máy tính, việc xóa nhầm file – Delete, hay cuối cùng là Format ổ cứng là điều khá phổ biến. Trong tình huống này, có thể cứu dữ liệu, khôi phục lại những gì bạn đã vô tình xóa hoặc Format. Việc khôi phục chúng khó hay dễ phụ thuộc rất nhiều vào cách bạn xử lý tình huống. *48*

Để hiểu thêm về cơ chế xóa dữ liệu trên ổ cứng, cách khôi phục chúng, mời bạn đọc bài viết sau: Cách khôi phục file bị xóa hoặc Format *4*

khôi phục dữ liệu đã xóa

Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu 4 phần mềm khôi phục dữ liệu khá hiệu quả trong trường hợp trên.

Các phần mềm này giúp bạn khôi phục trực tiếp các tài liệu mà bạn đã xóa, không thông qua Thùng rác – Not in the Recycle Bin, hoặc khôi phục các phân vùng ổ cứng bị mất.

1. Recuva – Miễn phí và dễ sử dụng

Recuva mình xếp hạng 1 vì nó hoàn toàn miễn phí, giao diện đơn giản dễ sử dụng, khôi phục khá hiệu quả dữ liệu mới xóa chưa bị ghi đè. Tuy nhiên, nếu dữ liệu bạn mất đã bị ghi đè thì bạn cần đến công cụ mạnh mẽ hơn dưới đây GetDataBack.

Đầu tiên bạn cần tải và cài đặt phần mềm Recuva.

Liên kết tải xuống 1 hoặc Liên kết tải xuống 2

Sau khi cài đặt xong, mở phần mềm lên, sẽ có cửa sổ hỏi bạn muốn khôi phục loại dữ liệu nào.

Bước 1: Nhấn nút Start để tiến hành quét dữ liệu.

Chương trình sẽ có 2 chế độ quét dữ liệu là Normal Scan và Deep Scan. Quá trình quét sâu hơn, kỹ lưỡng hơn sẽ mất nhiều thời gian hơn so với quá trình quét thông thường nhưng hiệu quả hơn. Bạn nên thực hiện chế độ Quét thường trước, nếu không đạt được kết quả như ý muốn thì quay lại và đánh dấu chọn Bật quét sâu, kỹ lưỡng hơn.

thu hồi

Bước 2: Tùy vào lượng dữ liệu mà thời gian quét nhanh hay chậm. Khi quá trình quét hoàn tất, chương trình sẽ liệt kê các file đã xóa được thể hiện bằng các màu cụ thể như:

  • Màu xanh lá: Khôi phục dữ liệu hoàn toàn.
  • Màu đỏ: Không thể khôi phục dữ liệu đã xóa
  • Màu vàng: Cơ hội phục hồi dữ liệu đã xóa thấp.

Sau đó bạn chọn các file cần khôi phục rồi nhấn vào nút “Recover” bên dưới, chương trình sẽ lấy lại cho bạn những dữ liệu cần thiết.

tập tin đã xóa thư mục

Ngoài ra, bạn có thể chạm vào nút “Chuyển sang chế độ nâng cao” ở trên cùng để tùy chỉnh ở nhiều chế độ khác nhau.

Chế độ quét dữ liệu: “Quét tệp tin” và “Quét nội dung…”

Chế độ “Quét nội dung…” Tìm dữ liệu theo phần mở rộng như *.doc, *.docx, *.htm…..

Đặt theo loại file như file ảnh, file nhạc, file tài liệu,… để có kết quả tìm kiếm tốt nhất.

Lưu ý: Hãy chọn nơi lưu file khác với phân vùng chứa các file đã xóa, vì nếu chọn cùng một phân vùng, điều này có thể làm giảm tỷ lệ thành công. Nhấn OK để chương trình thực hiện nhiệm vụ của mình.

Vậy là xong, bạn có thể truy cập lại các tệp này.

2. GetDataBack – Phần mềm khôi phục dữ liệu khá mạnh

Đây là một công cụ khôi phục dữ liệu theo ý kiến ​​​​của tôi là mạnh mẽ nhất. Đó là lý do GetDataBack là công cụ được tích hợp sẵn trong đĩa cứu hộ Hiren’s Boot.

Để sử dụng bạn có thể mở đĩa Hiren’s Boot trên máy tính hoặc Boot vào và tìm trong menu của đĩa.

Bạn chỉ cần tải công cụ GetDataBack về máy tính để cài đặt và sử dụng.

Tải xuống GetDataBack đầy đủ (GetDataBack cho NTFS, FAT phiên bản 32 và 64 bit)

Sau khi tải về và giải nén bạn sẽ thấy 2 thư mục sau: FAT và NTFS.

Chương trình khôi phục dữ liệu GetDataBack

Nếu dữ liệu bạn muốn khôi phục nằm ở phân vùng nào (ổ C, D, E…) với định dạng nào thì bạn mở thư mục tương ứng. Ví dụ: nếu bạn muốn khôi phục từ ổ đĩa D:// ở định dạng NTFS, thì bạn cần cài đặt GetDataBack cho NTFS.

Xem định dạng của phân vùng là NTFS hay FAT. Nhấp chuột phải vào ổ đĩa và nhấp vào Thuộc tính. Nó nằm trong Hệ thống tệp!

– Sau khi cài đặt, bạn cần chạy file Reg để sử dụng GetDataBack bản quyền!

Nếu bạn dùng Windows 32bit thì sau khi cài GetDataBack thì chạy file Reg – 32 bit, Win 64 thì chạy 64 bit.reg nhé!

Sử dụng GetDataBack để tìm và khôi phục dữ liệu

Bước 1: Mở phần mềm lên chọn I want to recovery delete files rồi chọn Next

Bước 2: Các bạn Chọn phân vùng cần quét (ở đây mình chọn ổ E) và các bạn chọn Next

Bước 3: Tiếp đến phần Select File System các bạn có thể để mặc định và nhấn Next.

Bước 4: Chờ trong giây lát để chương trình quét các tập tin trong phân vùng. Khi quá trình quét hoàn tất, phần mềm sẽ liệt kê tất cả các tệp trong phân vùng đó, bạn chỉ cần Duyệt đến thư mục chứa các tệp đã xóa và chú ý đến các tệp bị gạch bỏ, đó là các tệp và thư mục đã bị xóa.

Bước 5: Để khôi phục, bạn nhấn chuột phải chọn Copy.

Hiển thị thông báo yêu cầu chọn nơi lưu dữ liệu khôi phục, bạn nhấn vào mục To để chọn nơi lưu văn bản rồi chọn OK (chọn lưu file khôi phục khác với ổ khôi phục dữ liệu)

Và đây là dữ liệu mình cần khôi phục và đã lấy lại được

3. Phục hồi 360

Đây là phiên bản miễn phí của một phần mềm trả phí nên ngoài các tính năng cơ bản, nó có rất ít chức năng nâng cao khác. Tuy nhiên nó vẫn cung cấp đủ nhu cầu của người dùng phổ thông. Phần mềm này có giao diện đơn giản và khá trực quan.

Đầu tiên các bạn download và cài đặt tại đây: http://www.undelete360.com/download.html

Bước 1: Trong ví dụ này chúng ta sẽ lưu dữ liệu trong USB. Cắm USB vào máy tính, mở chương trình Undelete 360, chọn Search, một cửa sổ hiện ra. Chọn ổ USB và chọn Start để bắt đầu.

Bước 2: Sau khi quét xong, chương trình sẽ liệt kê danh sách các file tìm được ở cột bên phải, bạn cũng có thể lọc kết quả theo loại file ở cột bên trái.

Ở bước này chọn các tập tin cần khôi phục, sau đó chọn Recover.

Bước 3: Ở bước này chúng ta có các tùy chọn (lưu ý: 4 tùy chọn này phải trả phí nâng cấp lên phiên bản chuyên nghiệp).

– Giữ cấu trúc thư mục: giữ các thư mục. – Use smart recovery: sử dụng chức năng khôi phục thông minh. – Retain original file date/times: giữ lại thông tin ngày/giờ của các tập tin gốc. – Khôi phục các luồng dữ liệu thay thế: tìm kiếm chuyên sâu về NTFS.

Sau khi nhấn Recover, phần mềm sẽ hỏi bạn muốn lưu vào đâu, bạn nhớ chọn phân vùng khác với phân vùng chứa các file cần khôi phục, sau đó nhấn Start để bắt đầu. Bạn cũng có một số tùy chọn ở bên trái, nhưng chỉ dành cho phiên bản trả phí nên bạn có thể bỏ qua.

Bước 4: Ở bước này bạn chọn Đóng để kết thúc quá trình khôi phục.

Undelete 360 ​​là một chương trình nhỏ gọn, chỉ cần những thao tác đơn giản trên bạn có thể dễ dàng tìm lại những tập tin, thư mục đã bị xóa hoặc bị Virus nhưng bị mất dữ liệu. Tuy nhiên, nếu bạn Format ổ đĩa thì sẽ không thể khôi phục dữ liệu bằng Undelete 360.

Sau khi hoàn tất, bạn sẽ có thể truy cập các tệp đó hoàn toàn bình thường.

Kết luận

Như vậy, với một số phần mềm khôi phục, bạn hoàn toàn có thể tự khôi phục dữ liệu bị xóa hoặc bị format. Tuy nhiên nếu gặp các vấn đề khác như hỏng ổ cứng thì bạn cần mang ra trung tâm cứu dữ liệu để họ xem xét lấy lại (trường hợp đó rất tốn kém). Còn đối với dữ liệu bị mất do xóa nhầm, Format nhầm thì bạn có thể tự cứu mình bằng các công cụ khôi phục dữ liệu trên.

Chúc may mắn!

Tổng hợp: https://suamaytinhhcm.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *