3 cách kiểm tra tình trạng ổ cứng trên Windows

Ổ cứng máy tính chứa tất cả dữ liệu quan trọng của bạn và bất kỳ hư hỏng nào đối với ổ cứng đều có thể gây nguy hiểm cho dữ liệu của bạn. Thật không may, một đĩa cứng có tuổi thọ hạn chế và sớm muộn gì nó cũng sẽ hỏng. Vì vậy, phụ thuộc vào nó cho tất cả dữ liệu quý giá của bạn không thực sự là một lựa chọn tốt.

Bạn cần đảm bảo rằng tất cả dữ liệu quan trọng của mình đã được sao lưu trước khi có bất kỳ điều gì xảy ra trên đĩa cứng của bạn. Với mục đích này, bạn cần theo dõi tình trạng của ổ cứng để có thể sao lưu tất cả dữ liệu nếu nghi ngờ ổ cứng bị lỗi. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn các phương pháp khác nhau để kiểm tra sức khỏe của đĩa cứng và nhận thông tin cần thiết.

3 cách kiểm tra tình trạng ổ cứng trên Windows

Lưu ý: lỗi ổ cứng có thể xảy ra bất cứ lúc nào do bất kỳ lý do cụ thể nào, chẳng hạn như tác động vật lý lên nó. Vì vậy, tốt nhất là luôn sao lưu dữ liệu quan trọng của bạn và không đợi các dấu hiệu hỏng hóc của ổ cứng.

Windows CHKDSK Tool là một công cụ Windows tích hợp sẽ quét ổ đĩa của bạn để tìm lỗi hệ thống và các thành phần xấu và cho biết liệu có vấn đề với ổ cứng của bạn hay không. Nó sẽ quét và khắc phục các sự cố mà nó có thể khắc phục và sẽ cho bạn biết nếu có sự cố lớn hơn mà nó không thể khắc phục. Bạn có thể sử dụng công cụ này để kiểm tra sức khỏe của ổ cứng và sửa các lỗi và thành phần xấu nếu có thể.

Để sử dụng CHKDSK, nhấp chuột phải vào ổ đĩa mà bạn muốn kiểm tra lỗi và chọn “Thuộc tính”. Bây giờ hãy nhấp vào tab “Công cụ”, sau đó nhấp vào nút “Kiểm tra ngay bây giờ”.

Tính năng kiểm tra ổ cứng

Kiểm tra đĩa-CHKDSK

Một hộp thoại sẽ mở ra với hai tùy chọn để sửa lỗi và quét các khu vực xấu. Bạn có thể chọn các tùy chọn này nếu muốn sửa lỗi và các thành phần xấu, nếu không, chỉ cần nhấp vào “Bắt đầu” để nhận báo cáo cơ bản về các sự cố của ổ cứng (nếu có).

Kiểm tra-Đĩa-Quét

Công cụ này rất cơ bản và tập trung vào việc tìm lỗi hệ thống và các thành phần xấu. Nó sẽ chỉ cho bạn biết nếu có bất kỳ vấn đề lớn nào và không có gì khác. Vì vậy, chỉ sử dụng nó như một công cụ kiểm tra và sửa chữa ổ cứng cơ bản.

WMIC là giao diện dòng lệnh cho phép bạn thực hiện nhiều tác vụ quản trị, bao gồm kiểm tra tình trạng ổ cứng. Nó sử dụng tính năng SMART (Tự giám sát, phân tích và báo cáo) của đĩa cứng để xem trạng thái và đưa ra kết luận đơn giản, chẳng hạn như “OK” hoặc “Pred Fail”, v.v. Vẫn là một lệnh cơ bản cung cấp rất ít thông tin, nhưng nó nhanh và được tích hợp sẵn các tính năng của Windows.

Để kiểm tra ổ cứng bằng WMIC, nhấn nút “Windows + R” để mở hộp thoại Run. Bây giờ, gõ cmd và nhấp vào “OK” để mở Windows Command Prompt.

Kiểm tra-Đĩa cứng-CMD

Tại đây, gõ:

wmic

Và nhấn Enter. Khi giao diện WMI sẵn sàng, gõ:

Diskdrive nhận trạng thái

Và nhấn Enter lần nữa. Bạn sẽ thấy trạng thái của đĩa cứng sau một khoảng thời gian ngắn.

Test-Disk-Disk-WMIC

Bạn cũng có thể sử dụng trình kiểm tra tình trạng đĩa cứng của bên thứ ba cung cấp nhiều thông tin hơn trạng thái tốt hay xấu. Các công cụ này sử dụng cùng một tính năng “THÔNG MINH” của đĩa cứng để lấy dữ liệu, giống như WMIC. Tuy nhiên, chúng cung cấp mọi thông tin chi tiết cho bạn, thay vì chỉ hiển thị trạng thái tốt hay xấu.

CrystalDiskThông tin

Với mục đích này, CrystalDiskInfo là một công cụ thực sự đơn giản nhưng mạnh mẽ. Nó là một công cụ miễn phí cực kỳ nhẹ và cung cấp tất cả các thông tin cần thiết, chẳng hạn như nhiệt độ, tình trạng sức khỏe, loại và tính năng của ổ cứng cũng như các thuộc tính khác như tốc độ. lỗi đọc/ghi và thời gian spin-up…

Công cụ tiêu chuẩn xuất hiện dưới dạng tệp .exe 4 MB và trình cài đặt chứa quảng cáo, vì vậy hãy đảm bảo bạn sử dụng tùy chọn “Trình cài đặt tùy chỉnh” và bỏ chọn công cụ phụ (quảng cáo). Sau khi cài đặt, tất cả những gì bạn cần làm là khởi chạy chương trình và bạn sẽ thấy tất cả thông tin về (các) ổ cứng của mình trong giao diện chính. Công cụ này cũng sẽ kiểm tra tình trạng của đĩa cứng cứ sau 10 phút (theo mặc định) và cảnh báo bạn nếu có bất kỳ điều gì không ổn.

Check-Hard-Disk-CrystalDiskInfo

Ngoài ra còn có các công cụ kiểm tra sức khỏe của bên thứ ba khác như Hard Disk Sentinel HDDScan mới. Đây là những nâng cao hơn với nhiều tính năng bổ sung, nhưng đối với người dùng bình thường, CrystalDiskInfo sẽ hoạt động hoàn hảo.

Bạn có thể sử dụng các công cụ trên để kiểm tra tình trạng ổ cứng trong máy tính Windows của mình. Nếu bạn không cần thêm chi tiết, thì các công cụ tích hợp sẵn của Windows sẽ hoạt động tốt. Nếu không, chúng tôi khuyên bạn nên tải xuống trình kiểm tra tình trạng đĩa cứng của bên thứ ba.

.

Tổng hợp: https://suamaytinhhcm.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *