3 cách đổi tên file trong Windows

Với tất cả các phương tiện có sẵn trên Internet và bộ sưu tập hình ảnh và thư viện kỹ thuật số khổng lồ, tất cả chúng ta đều gặp vấn đề muốn đổi tên một loạt tệp để chúng có thể truy cập được. Truy cập dễ dàng hơn vào các tên có thể phát âm hoặc có ý nghĩa. Đổi tên từng tệp một không chỉ gây khó chịu mà còn tốn thời gian. Xem xét thực tế này, Microsoft từ lâu đã giới thiệu tính năng đổi tên hàng loạt trong Windows explorer giúp bạn đổi tên nhiều tệp cùng một lúc.

3 cách đổi tên file trong Windows

Chắc chắn bạn có thể sử dụng các công cụ của bên thứ ba để đổi tên hàng loạt tệp, nhưng thông thường những công cụ này có nhiều tính năng khiến người dùng bình thường bối rối và bạn không muốn cài đặt một phần mềm nào. khác chỉ để đổi tên một số tập tin đôi khi.

Sử dụng Windows explorer để đổi tên hàng loạt tệp trong Windows có lẽ là cách dễ nhất. Để đổi tên hàng loạt tệp, bạn chỉ cần chọn tất cả các tệp muốn đổi tên, nhấn nút F2 (hoặc nhấp chuột phải chọn đổi tên) rồi nhập tên bạn muốn và nhấn nút enter.

Batch-rename-files-win-explorer-rename

Hành động trên là lấy tên tệp bạn chỉ định và thêm một số vào mỗi tên tệp. Như bạn có thể thấy từ những hình ảnh bên trên và bên dưới, tôi đã đổi tên các tệp từ “test

.  Html

Batch-rename-files-win-explorer-rename-done

Thật dễ dàng để đổi tên tệp bằng Windows Explorer, nhưng phương pháp này chỉ là cơ bản và không quá linh hoạt, chẳng hạn như bạn không thể thay đổi phần mở rộng của tệp (.html). ) và không thể hạn chế hoặc thay đổi Windows thêm số, v.v. Đối với các chức năng nâng cao hơn, Chúng tôi cần sử dụng dấu nhắc lệnh và Windows Powershell.

Sử dụng Dấu nhắc Lệnh

1. Mở thư mục chứa các tệp đã đổi tên.  Tại đây, nhấp vào Tệp và trên dấu nhắc lệnh mở.

Batch-rename-files-open-command-prompt

Batch-rename-files-open-command-prompt

đổi tên tệp*.html tên*.html

Batch-rename-files-cmd-prompt-rename

Batch-rename-files-cmd-prompt-rename

ren *.html *.txt

Batch-rename-files-cmd-prompt-change-extend

Lệnh trên sẽ đổi tên tất cả các tệp có phần mở rộng .html trong thư mục thành .txt.

Batch-rename-files-cmd-prompt-change-extensions

Windows Powershell mạnh hơn nhiều so với dấu nhắc lệnh thông thường và cũng dễ sử dụng.  Để chuyển đổi hàng loạt tệp bằng Powershell, chúng ta cần sử dụng hai lệnh, tức là DIR và Đổi tên-Mục.  Bây giờ chuyển đổi hàng loạt mà không thay đổi tiện ích mở rộng của chúng, nhấn nút WIN, nhập “powershell” và nhấn nút để mở Powershell.

Batch-rename-volume-open-powershell

Batch-rename-volume-open-powershell

Khi Windows Powershell được mở, hãy điều hướng đến thư mục mong muốn bằng lệnh CD. Đối với tôi, tôi đang điều hướng đến D:mte vì đây là nơi chứa các tệp của tôi.

thư mục |  %{$x=0} {Rename-Item $_ -NewName

Batch-rename-files-windows-powershell-rename

Batch-rename-files-windows-powershell-rename

Lệnh trên không có nghĩa là nó sẽ tìm nạp tất cả các tệp trong thư mục bằng cách sử dụng lệnh DIR và chuyển đến “Đổi tên-Mục” nhưng đổi tên tất cả các tệp thành “Tên kiểm tra*”. Ở đây * đại diện cho các số và các số đó được phân bổ đệ quy với “$X”.

Get-ChildItem *.html |  Đổi tên-Mục -Tên mới { $_.Name -replace '.html','.txt' }

Batch-rename-files-win-powershell-thay đổi-mở rộng

Những gì lệnh trên thực hiện là lấy tất cả các tệp có phần mở rộng .html trong một thư mục và thay đổi chúng thành .txt.

Batch-rename-files-win-powershell-đã thay đổi-phần mở rộng

Batch-rename-files-win-powershell-đã thay đổi-phần mở rộng Để biết thêm về lệnh Đổi tên-Mục, hãy đọc tài liệu của Microsoft để biết thêm các định nghĩa và ví dụ.

Bạn thích phương pháp nào hơn trong ba phương pháp trên? Chắc chắn, Powershell có thể gây choáng ngợp cho người mới bắt đầu nhưng sẽ rất thú vị khi làm việc với bạn khi bạn đã có một số kinh nghiệm.

Tổng hợp: https://suamaytinhhcm.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *