2 Cách Bật/Tắt Cortana trên Windows 10 nhanh chóng

Microsoft không muốn bạn tắt Cortana. Bạn đã từng có thể tắt Cortana trong Windows 10, nhưng Microsoft đã loại bỏ công tắc dễ dàng trong Bản cập nhật kỷ niệm. Nhưng bạn vẫn có thể tắt Cortana thông qua hack sổ đăng ký hoặc cài đặt chính sách nhóm. Điều này biến hộp Cortana thành công cụ “Tìm kiếm Windows” để tìm kiếm ứng dụng và tìm kiếm tệp cục bộ.

Cortana đã trở nên hạn chế hơn kể từ khi phát hành Windows 10. Nó đã được cập nhật trước đây để bỏ qua trình duyệt web mặc định của bạn. Cortana hiện luôn khởi chạy trình duyệt Microsoft Edge và chỉ sử dụng Bing khi bạn tìm kiếm. Nếu có vẻ như bạn không muốn sử dụng nó, đây là cách tắt nó.

Tắt Cortana qua Registry trong Windows 10

Nếu bạn có Windows 10 Home, bạn sẽ phải chỉnh sửa Windows Registry để thực hiện những thay đổi này. Bạn cũng có thể làm theo cách này nếu bạn có Windows 10 Professional hoặc Enterprise nhưng cảm thấy thoải mái hơn khi làm việc trong Sổ đăng ký so với trong Trình chỉnh sửa chính sách nhóm. (Tuy nhiên, nếu bạn có Pro hoặc Enterprise, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Trình chỉnh sửa chính sách nhóm theo cách dễ dàng hơn, như được mô tả trong phần tiếp theo.)

Cảnh báo tiêu chuẩn: Registry Editor là một công cụ mạnh mẽ và việc lạm dụng nó có thể khiến hệ thống của bạn không ổn định hoặc thậm chí không hoạt động được. Đây là một cách hack khá đơn giản và miễn là bạn làm theo hướng dẫn thì bạn sẽ không gặp bất kỳ vấn đề gì. Điều đó nói rằng, nếu bạn chưa từng làm việc với nó trước đây, hãy cân nhắc đọc về cách sử dụng Registry Editor trước khi bắt đầu. Và nhớ sao lưu Registry (và máy tính của bạn!) trước khi thực hiện các thay đổi.

Bạn cũng nên thực hiện điểm Khôi phục Hệ thống trước khi tiếp tục. Windows có thể sẽ tự động thực hiện việc này khi bạn cài đặt Bản tin Kỷ niệm, nhưng không thể thực hiện thủ công theo cách đó, nếu xảy ra sự cố, bạn luôn có thể quay lại.

Sau đó, mở Registry Editor bằng cách nhấn Windows + R trên bàn phím của bạn, nhập “regedit” vào hộp và nhấn Enter.

Điều hướng đến phím sau trong thanh bên trái:

HKEY_LOCAL_MACHINESOFTWAREPoliciesMicrosoftWindowsWindows Search.

Nếu bạn không thấy phím “Windows Search” (thư mục) bên dưới thư mục Windows, hãy nhấp chuột phải vào thư mục Windows và chọn Mới > Khóa. Đặt tên cho nó là “Tìm kiếm Windows”.

Bấm chuột phải vào phím “Windows Search” (thư mục) trong ngăn bên trái và chọn Mới > Giá trị DWORD (32-bit).

Đặt tên cho giá trị “AllowCortana”. Nhấp đúp chuột vào nó và đặt giá trị thành “0”.

Bây giờ bạn có thể đóng trình chỉnh sửa sổ đăng ký. Bạn sẽ phải đăng xuất và đăng nhập lại hoặc khởi động lại máy tính trước khi thay đổi có hiệu lực.

Để hoàn tác các thay đổi của bạn và khôi phục Cortana trong tương lai, bạn chỉ cần quay lại đây, chỉ định giá trị “AllowCortana” và xóa nó hoặc đặt nó thành “1”.

Tải xuống sổ đăng ký một cú nhấp chuột của chúng tôi

Thay vì chỉnh sửa sổ đăng ký, bạn có thể tải xuống sổ đăng ký Tắt Cortana của chúng tôi. Chỉ cần mở tệp .zip đã tải xuống, bấm đúp vào tệp “Tắt Cortana.reg” và đồng ý thêm thông tin vào sổ đăng ký của bạn. Chúng tôi cũng đã bao gồm tệp “Bật Cortana.reg” nếu bạn muốn hoàn tác thay đổi và bật lại Cortana sau.

Bạn sẽ phải đăng xuất và đăng nhập lại hoặc khởi động lại máy tính của mình—trước khi thay đổi có hiệu lực.

Các tệp reg này chỉ cần thay đổi cài đặt đăng ký mà chúng tôi đã đề cập ở trên. Nếu bạn muốn xem tệp .reg này sẽ làm gì trước khi chạy nó, bạn có thể nhấp chuột phải vào tệp .reg và chọn “Chỉnh sửa” để mở tệp trong Notepad. Bạn có thể dễ dàng thực hiện các bản hack Registry của riêng mình.

Tắt nhanh Cortana trong Windows 10

Vô hiệu hóa Cortana thông qua Chính sách nhóm

Nếu bạn đang sử dụng Windows 10 Professional hoặc Enterprise, cách dễ nhất để tắt Cortana là sử dụng Trình chỉnh sửa chính sách nhóm cục bộ. Đó là một công cụ khá mạnh, vì vậy nếu bạn chưa từng sử dụng nó trước đây, bạn nên dành thời gian để tìm hiểu cách thực hiện. Ngoài ra, nếu bạn đang sử dụng mạng công ty, hãy thực hiện tất cả mọi người và kiểm tra với quản trị viên của bạn trước. Nếu máy tính làm việc của bạn là một phần của miền, thì cũng có thể một phần của chính sách nhóm miền sẽ thay thế chính sách nhóm cục bộ.

Bạn cũng nên thực hiện điểm Khôi phục Hệ thống trước khi tiếp tục. Windows có thể sẽ tự động thực hiện việc này khi bạn cài đặt Bản tin Kỷ niệm, nhưng không thể thực hiện thủ công theo cách đó, nếu xảy ra sự cố, bạn luôn có thể quay lại.

Trước tiên, hãy khởi động trình chỉnh sửa chính sách nhóm bằng cách nhấn Windows + R, nhập “gpedit.msc” vào hộp và nhấn Enter

Điều hướng đến Cấu hình máy tính > Mẫu quản trị > Cấu phần Windows > Tìm kiếm.

Xác định vị trí cài đặt “Cho phép Cortana” trong ngăn bên phải và nhấp đúp vào cài đặt đó.

Đặt tùy chọn Cho phép Cortana thành “Đã tắt” và sau đó nhấp vào “OK”.

Bạn có thể đóng trình chỉnh sửa chính sách nhóm. Bạn sẽ phải đăng xuất và đăng nhập lại hoặc khởi động lại máy tính của mình – để thay đổi này có hiệu lực.

Để bật lại Cortana, hãy quay lại đây, nhấp đúp vào cài đặt “Bật Cortana” và thay đổi cài đặt thành “Không được định cấu hình” hoặc “Đã bật”.

.

Tổng hợp: https://suamaytinhhcm.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *