14 cách tăng tốc thời gian khởi động Windows

Hướng dẫn cải thiện tốc độ khởi động máy tính Windows

Mỗi ngày có hàng triệu máy Windows được khởi động và hàng ngày có hàng triệu người ngồi chờ Windows tải lên máy tính để bàn. Lượng thời gian lãng phí có thể được đo bằng tuần khi xem máy tính Windows chậm nhất như thế nào! Rất may, có rất nhiều bước bạn có thể thực hiện để tăng tốc độ khởi động máy tính của mình.

Trong bài đăng này, tôi sẽ đề cập đến 14 cách khác nhau mà tôi đã tăng tốc PC của mình trong nhiều năm qua và hy vọng bạn sẽ thấy rằng chúng cũng hiệu quả với bạn. Một số bạn có thể thực hiện ngay trong khi một số khác sẽ yêu cầu mua phần cứng mới hoặc thay đổi hệ điều hành của bạn. Tôi sẽ không đề cập đến việc mua một chiếc máy tính mới vì đó là một giải pháp rõ ràng. Vấn đề là tăng thời gian khởi động mà không phải thay đổi mạnh thiết lập hiện tại của bạn.

Trước khi chúng tôi vào danh sách, tôi muốn đề cập rằng tôi đã viết các bài báo riêng về một số mẹo để cải thiện thời gian khởi động, vì vậy, bạn nên kiểm tra từng liên kết. vì nó sẽ đi vào chi tiết về cách thực hiện gợi ý cụ thể đó.

Giải phóng không gian đĩa

Điều đầu tiên tôi làm trên bất kỳ máy tính chạy chậm nào là dọn sạch dung lượng ổ đĩa vì tôi nhận thấy rằng đó sẽ là thủ phạm thường xuyên hơn tôi tưởng tượng. Có nhiều tính năng của Windows sử dụng khá nhiều dung lượng ổ đĩa như thùng rác, khôi phục hệ thống, tệp ngủ đông, dịch vụ sao lưu tệp sao lưu, thư mục WinSxS, thư mục tạm thời, v.v…

cây hóa gỗ

Ngoài ra, bạn có thể có rất nhiều dữ liệu trên máy tính mà bạn có thể chuyển sang ổ cứng ngoài hoặc xóa dưới dạng các tệp trùng lặp. Kiểm tra các bài viết trước của tôi về việc xóa tất cả những thứ đã nói ở trên khỏi ổ cứng của bạn:

Tắt hiệu ứng hình ảnh

Trên hầu hết các máy tính hiện đại, mẹo này sẽ không thực sự tạo ra sự khác biệt, nhưng với một máy cũ hơn, mẹo này có thể tạo ra sự khác biệt khá lớn. Nó cũng có thể tạo ra sự khác biệt nếu bạn có một chiếc máy tính tốt, nhưng một chiếc card đồ họa tồi.

tùy chọn hiệu suất

Vô hiệu hóa hiệu ứng hình ảnh trong Windows về cơ bản sẽ làm cho máy tính của bạn trông giống như Windows 2000 vì nó sẽ loại bỏ chủ đề hàng không và loại bỏ tất cả độ trong suốt và hoạt ảnh. Khi nói đến thời gian khởi động, việc tắt các hiệu ứng hình ảnh sẽ làm cho màn hình nền nhanh hơn một chút.

Tối ưu hóa tệp hoán trang

Tệp hoán trang luôn đóng một vai trò quan trọng trong Windows và mặc dù hầu hết mọi người không bao giờ gặp rắc rối với tệp hoán trang, nhưng nó có thể được sử dụng để tăng hiệu suất Windows và giảm thời gian khởi động nếu được định cấu hình đúng cách. .

tệp hoán trang được tối ưu hóa

Điều đặc biệt quan trọng là tối ưu hóa tệp hoán trang nếu máy tính của bạn không có nhiều RAM. Bất cứ thứ gì ít hơn 4GB RAM là lý do đủ để chơi xung quanh với các tệp Paging.

Cài đặt thêm RAM

Tôi đã gặp rất nhiều máy hiện đại chạy Windows 8 với bộ xử lý Core i3, i5 hoặc i7, nhưng chỉ được quản lý với 2 hoặc 4 GB RAM! 4 GB không phải là xấu và đủ cho hầu hết mọi người, nhưng không có lý do gì máy tính hiện đại nên cài đặt ít RAM hơn.

DDRRAMMemory_thumb.png

Nếu bạn đang chạy Windows 64 bit trên máy tính để bàn, thì bạn nên cố gắng chiếm 8 GB RAM. Lưu ý rằng nếu bạn có hệ điều hành 32 bit, Windows không thể thấy nhiều hơn 4 GB RAM, vì vậy đó là mức tối đa bạn cần cài đặt.

Chống phân mảnh ổ cứng

Một lần nữa, mẹo cụ thể này sẽ giúp những người đang chạy các phiên bản Windows cũ hơn như Vista hoặc XP vì Windows 7 và Windows 8 tự động chống phân mảnh ổ cứng.

Disk-Defragment.png

Ngoài ra, nếu bạn đang sử dụng ổ SSD (ổ cứng thể rắn) thay vì ổ cứng truyền thống, bạn cần đảm bảo KHÔNG chống phân mảnh ổ đĩa.

Tắt chương trình Startup

Các chương trình khởi động là một yếu tố chính khác làm chậm thời gian khởi động Windows. Nếu bạn là một trong những người có hơn 5 biểu tượng hiển thị trong khu vực thông báo của thanh tác vụ, thời gian khởi động của bạn có thể sẽ giảm. Sử dụng tiện ích MSCONFIG có trong nhiều phiên bản Windows, bạn có thể vô hiệu hóa các chương trình khởi động một cách nhanh chóng và dễ dàng.

msconfig win 7

Hầu hết các chương trình khởi động có thể bị vô hiệu hóa vì chúng nằm trong các chương trình của bên thứ ba như Adobe, Dropbox, Google Update, v.v. Bạn có thể chạy tất cả các chương trình này theo cách thủ công khi cần. sử dụng chúng do đó giảm thời gian tải Windows.

Gỡ cài đặt chương trình

Ngoài việc vô hiệu hóa các chương trình khởi động, bạn cũng nên gỡ cài đặt bất kỳ chương trình nào mà bạn không cần hoặc không cần nữa. Tôi đã thấy rất nhiều máy tính cá nhân với hàng tấn ứng dụng từ những năm trước trên máy tính. Sẽ có lúc bạn cần loại bỏ các chương trình đó vì chúng thêm các mục đăng ký sẽ làm chậm quá trình khởi động.

loại bỏ revo

Chạy công cụ dọn dẹp máy tính

Một vấn đề bạn có thể gặp phải khi gỡ cài đặt một loạt chương trình là các mục đăng ký mà chúng tạo ra không nhất thiết phải bị xóa. Trong những trường hợp này, tôi luôn khuyên bạn nên chạy một tiện ích dọn dẹp như CCleaner vì chúng rất an toàn và tạo ra sự khác biệt về thời gian khởi động.

ccleaner.png

Nâng cấp lên SSD

Tôi không muốn đề cập nhiều đến các công cụ phần cứng, nhưng đây có thể là một lựa chọn khá rẻ với những lợi ích to lớn. Bạn có thể lấy một ổ SSD 64 hoặc 128 GB với giá dưới 100 đô la ngay hôm nay và chỉ cần cài đặt Windows trên ổ đĩa đó. Rõ ràng, việc di chuyển cài đặt hiện tại của bạn hoặc cài đặt lại từ đầu là rất nhiều công việc, vì vậy đây không phải là điều ai cũng có thể làm được, nhưng nó chắc chắn đáng để thử.

M4-SSD.jpg

Ổ SSD đã cải thiện đáng kể thời gian khởi động trên máy Windows 7 của tôi và nó cũng giúp việc chạy các chương trình trong Windows nhanh hơn rất nhiều. Mặc dù đây không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, nhưng nó sẽ mang lại cho bạn kết quả tốt hơn so với hầu hết các thủ thuật phần mềm mà tôi đề cập ở đây.

Nâng cấp lên Windows 8.1

Mặc dù nhiều người ghét Windows 8, kể cả tôi, nhưng nó khởi động rất nhanh. Tôi có một máy tính ba năm tuổi với bộ xử lý Core i3, RAM 4 GB với ổ SSD giá rẻ và Windows 8 khởi động từ khi tắt máy hoàn toàn sang tải toàn màn hình trong khoảng 10 giây. Máy Windows 7 của tôi trên cùng một phần cứng (khởi động kép) mất khoảng 45 giây.

81 .  cửa sổ

Windows 8.1 hiện bỏ qua màn hình bắt đầu khó chịu và đưa bạn đến màn hình bên phải, nhưng vẫn thiếu nút Bắt đầu thực sự. Điều đó dường như đang trở lại trong Windows 10, nhưng chúng ta sẽ phải đợi đến cuối năm 2015 trước khi hệ điều hành đó được phát hành. Dù bằng cách nào, nếu bạn có thể chung sống với sự khó chịu của Windows 8, bạn sẽ thấy thời gian khởi động giảm đáng kể, ngay cả với phần cứng cũ một nửa.

Thay đổi cài đặt BIOS

Khi máy tính của bạn khởi động lần đầu tiên, nó sẽ tải BIOS, BIOS này sẽ tải hệ điều hành. Một lượng đáng kể thời gian khởi động có thể được sử dụng trong giai đoạn cụ thể này và không có mẹo nào được đề cập cho đến nay sẽ giúp tăng tốc quá trình này cả.

bios.png

Điều này là do BIOS được lưu trữ trên một bảng nhớ trên bo mạch chủ và do đó không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ thứ gì khác trên hệ thống, kể cả phần cứng như RAM, ổ cứng, v.v.. có hai cách để tăng tốc quá trình BIOS: thay đổi thứ tự khởi động thành đĩa cứng có hệ điều hành được liệt kê đầu tiên và cho phép khởi động nhanh, điều này sẽ vô hiệu hóa tất cả các kiểm tra phần cứng được thực hiện ban đầu xuất hiện trong quá trình khởi động.

Bạn sẽ phải Google một chút để xem BIOS của bạn có hỗ trợ nó không, hoặc bạn có thể vào BIOS bằng cách nhấn phím F2 hoặc bất cứ điều gì nó cho bạn biết khi khởi động. Cũng có thể đáng để nâng cấp BIOS nếu bạn chưa thực hiện việc này trong một thời gian rất dài hoặc chưa bao giờ.

Luôn cập nhật máy tính

Khi Windows tải, nó phải tải rất nhiều trình điều khiển để đảm bảo mọi thứ hoạt động bình thường như cổng USB, card đồ họa, card âm thanh, ổ cứng, card mạng, chip nhớ, v.v.

SlimDrivers-Updates-Found_thumb.jpg

Do đó, điều quan trọng là luôn cập nhật tất cả các trình điều khiển này vì các phiên bản mới nhất có sửa lỗi, cải thiện tốc độ, cải thiện khả năng tương thích, v.v. Rất may, có rất nhiều công cụ phần mềm. Phần mềm có thể tự động cập nhật trình điều khiển cho bạn.

Ngoài ra, bạn phải luôn cài đặt các bản cập nhật Windows mới nhất bằng công cụ Windows Update trong Pa-nen Điều khiển.

Vô hiệu hóa phần cứng không cần thiết

Nếu bạn có thể giảm số lượng trình điều khiển mà Windows phải tải khi khởi động, bạn cũng sẽ giảm được thời gian khởi động. Nếu vào trình quản lý thiết bị, bạn sẽ thấy có một số mục mà bạn có thể vô hiệu hóa nếu không sử dụng chúng nữa.

tắt phần cứng

Một số mục tôi đã tắt bao gồm ổ đĩa mềm và bộ điều khiển, bộ điều khiển bluetooth và radio, modem và bộ điều hợp Wifi ảo. Rõ ràng là bạn chỉ muốn vô hiệu hóa những thứ mà bạn biết mình sẽ không sử dụng. Tôi không bao giờ sử dụng bluetooth trên máy tính để bàn của mình, vậy tại sao lại lãng phí tài nguyên?

Sử dụng địa chỉ IP tĩnh

Tôi thực sự không tin vào thủ thuật này khi lần đầu tiên nghe về nó, nhưng khi tôi thử nó trên máy tính của mình, tôi đã rất ngạc nhiên khi thấy thời gian khởi động được giảm đi vài giây. Rõ ràng, máy tính của bạn phải kết nối với máy chủ DHCP của bộ định tuyến để lấy địa chỉ IP khi khởi động và quá trình này có thể được tăng tốc nếu bạn chỉ thiết lập một địa chỉ IP tĩnh cho bộ định tuyến.

tự động lấy địa chỉ IP

Tôi chỉ khuyên bạn nên làm điều này nếu bạn tự ghi chú rằng bạn đang làm điều này vì việc có một địa chỉ IP tĩnh đôi khi có thể gây ra nhiều vấn đề cho những người khó hiểu. , trừ khi bạn hiểu biết về kỹ thuật. Ví dụ: nếu bạn xóa máy tính của mình khỏi mạng cục bộ và kết nối với một mạng khác, thì bạn không thể truy cập bất kỳ tài nguyên hoặc Internet nào vì mạng con của bạn không khớp với mạng con của mạng mới. Vì vậy, làm điều này nếu bạn hiểu làm thế nào nó hoạt động.

Đó là về nó. Hy vọng bạn thích danh sách này và một số mẹo để tăng tốc thời gian khởi động của bạn. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi, xin vui lòng để lại nhận xét. Thưởng thức!

Tổng hợp: https://suamaytinhhcm.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *