12 Cách Sửa lỗi máy tính Windows không nhận thiết bị USB

Bạn có gặp lỗi “Thiết bị USB không được nhận dạng” bất cứ khi nào bạn cắm chuột, bàn phím, máy ảnh hoặc thiết bị khác vào không. Bạn không thể kết nối chuột, bàn phím, máy ảnh, điện thoại và máy in với máy tính qua USB!

Đối với những người có nhiều tiện ích USB hơn, có thể bạn đã kết nối USB với một trong các cổng USB của mình để có thể kết nối nhiều thiết bị hơn. Hầu hết thời gian hoạt động tốt, nhưng đôi khi máy tính của bạn có thể ngừng nhận dạng thiết bị USB. Điều kỳ lạ ở lỗi này là các cổng hoạt động tốt, vì bạn vẫn có thể sạc điện thoại di động mà không gặp vấn đề gì, nhưng máy ảnh không thể được nhận dạng bởi cùng một cổng.

Sau khi dành nhiều thời gian và thử nhiều cách khác nhau để khắc phục sự cố, cuối cùng chỉ có một giải pháp hiệu quả với tôi. Tôi sẽ đề cập đến giải pháp đó trước, nhưng cũng sẽ đề cập đến các giải pháp khả thi khác, vì giải pháp đầu tiên có thể không khắc phục được sự cố cho tất cả mọi người.

Phương pháp 1 – Rút phích cắm máy tính

Vì vậy, làm thế nào cuối cùng tôi đã khắc phục vấn đề? Chà, nếu bạn may mắn, đó là một giải pháp cực kỳ đơn giản! Hãy thử phương pháp này trước và nếu nó hoạt động, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Chỉ cần rút phích cắm máy tính của bạn khỏi nguồn điện. Đúng vậy đó! Lưu ý rằng điều này không có nghĩa là chỉ tắt máy tính của bạn bằng nút nguồn vì hầu hết các máy tính hiện đại không thực sự tắt hoàn toàn và bo mạch chủ vẫn sẽ có điện. Điều này đôi khi hữu ích nếu bạn muốn đánh thức máy tính từ xa, v.v.

Bo mạch chủ là nơi kết nối tất cả phần cứng của máy tính, bao gồm cả cổng USB. Đôi khi bo mạch chủ cần được “khởi động lại” vì có thể xảy ra sự cố, tức là tất cả hoặc một số cổng USB đột nhiên ngừng hoạt động. Bộ vi xử lý nhỏ trên bo mạch chủ sẽ tải lại trình điều khiển và hy vọng các cổng USB của bạn sẽ nhận dạng lại thiết bị.

Vì vậy, trước tiên hãy tắt máy tính của bạn bằng tùy chọn Shut Down trong Windows hoặc nhấn nút nguồn rồi rút máy tính ra khỏi ổ cắm trên tường. Để yên trong vài phút rồi cắm lại.

Phương pháp 2 – Cập nhật trình điều khiển USB

Bước 1: Mở Trình quản lý thiết bị bằng cách nhấp chuột phải vào nút Bắt đầu rồi nhấp vào Trình quản lý thiết bị.

Bước 2: Mở rộng Universal Serial Bus và kiểm tra mọi thiết bị USB không xác định. Nếu bạn thấy một thiết bị USB không xác định, hãy nhấp chuột phải vào thiết bị đó rồi nhấp vào Cập nhật phần mềm trình điều khiển, sau đó nhấp vào Tự động tìm kiếm phần mềm trình điều khiển được cập nhật để Windows 10 tự động tải xuống và cài đặt phiên bản trình điều khiển mới nhất.

Phương pháp 3 – Khởi động lại và ngắt kết nối thiết bị USB

Điều tiếp theo bạn có thể thử là ngắt kết nối tất cả các thiết bị USB rồi khởi động lại máy. khi bạn đã khởi động lại, hãy thử kết nối thiết bị USB gây ra sự cố.

Nếu cổng USB cụ thể đó không nhận ra nó, hãy thử một cổng khác. Nếu thiết bị được một cổng USB khác nhận dạng, có thể có sự cố phần cứng với một trong các cổng USB. Nếu không có cổng USB nào nhận ra thiết bị, thì hãy tiếp tục đọc vì nó có thể là thứ khác.

Phương pháp 4 – USB Root Hub

Một điều bạn có thể thử là mở Trình quản lý thiết bị, mở rộng Bộ điều khiển Bus nối tiếp USB, nhấp chuột phải vào USB Root Hub rồi nhấp vào Thuộc tính.

Bấm vào tab Power Management và bỏ chọn Allow the computer to off this device to save power. Nếu bạn có nhiều USB Root Hub được liệt kê, bạn cần lặp lại các bước này cho từng cái.

Nhấp vào OK và sau đó khởi động lại máy tính của bạn. Hãy thử kết nối lại thiết bị USB và xem thiết bị có được nhận dạng không. Nếu không, hãy quay lại tab quản lý năng lượng cho từng loại và chọn lại hộp. Nếu nó nhận ra thiết bị, hãy bỏ chọn chúng.

Phương pháp 5 – Kết nối trực tiếp với PC

Một người bạn của tôi đã có vấn đề này. Anh ấy chỉ có 3 cổng USB trên máy tính của mình, vì vậy anh ấy đã mua một bộ chia để có thể kết nối thêm 8 thiết bị USB.

Tôi đoán điều này đã chứng minh quá nhiều cho máy tính của anh ấy và nó bắt đầu không thường xuyên nhận ra các thiết bị khác nhau. Sau khi tháo trung tâm và kết nối thiết bị trực tiếp với máy tính, nó đã hoạt động tốt.

Chúng tôi thực sự không thể tìm ra giải pháp nào khác cho vấn đề này ngoài việc giảm số lượng mục được kết nối với trung tâm. Trên thực tế, một giải pháp khác hoạt động, nhưng điều đó có nghĩa là mua một bộ chia USB mới có nhiều cổng hơn.

Nếu bạn gặp sự cố này với Windows 8 hoặc Windows 8.1 thì bạn có thể gặp may. Microsoft đã phát hành bản sửa lỗi cho Windows 8 không phát hiện đúng thiết bị USB. Đảm bảo cài đặt hotfix này nếu chạy Windows 8.

Phương pháp 6 – Trình khắc phục sự cố

Nếu không có gì hoạt động cho đến nay, bạn có thể tải xuống công cụ Trình khắc phục sự cố Windows USB Troubleshooter. Đây là một công cụ miễn phí hoạt động với Windows XP, Vista và 7.

Bạn có thể yêu cầu Trình khắc phục sự cố khắc phục sự cố cho bạn hoặc tự mình chọn các bản sửa lỗi. Tôi sẽ để nó sửa chúng cho bạn vì các lựa chọn đôi khi có thể gây nhầm lẫn và mang tính kỹ thuật đối với người dùng mới làm quen.

Phương pháp 7 – Cập nhật Hub USB chung

Nếu gặp lỗi Thiết bị không xác định trong Trình quản lý thiết bị, bạn cũng có thể thử cách khác. Mở Trình quản lý thiết bị và sau đó mở rộng Bộ điều khiển Bus nối tiếp vạn năng.

Bạn sẽ thấy ít nhất một mục có tên Generic USB Hub. Trên một số máy tính, bạn có thể thấy hai, ba hoặc nhiều hơn trong số này. Nhấp chuột phải vào cái đầu tiên và chọn Update Driver Software.

Khi hộp thoại cập nhật bật lên, hãy chọn Duyệt qua máy tính của tôi để tìm phần mềm trình điều khiển.

Sau đó nhấp vào Hãy để tôi chọn từ danh sách trình điều khiển thiết bị trên máy tính của tôi ở dưới cùng.

Từ danh sách, chọn Generic USB Hub. Thông thường, không có gì khác sẽ được liệt kê ngoại trừ một tùy chọn đó. Nhấp vào Tiếp theo và sau đó Đóng khi quá trình cài đặt kết thúc.

Tại thời điểm này, màn hình Trình quản lý thiết bị sẽ làm mới và thiết bị không xác định sẽ vẫn ở đó hoặc thiết bị hiện có thể được nhận dạng. Nếu nó vẫn hiển thị là không được nhận dạng, thì bạn lặp lại quy trình cho từng Hub USB chung được liệt kê.

Phương pháp 8 – Gỡ cài đặt thiết bị USB và cài đặt lại

Trước khi tiến hành cài đặt lại trình điều khiển USB, bạn nên tạo điểm khôi phục hệ thống hoặc hình ảnh sao lưu để tránh lỗi trong quá trình cài đặt trình điều khiển trên máy tính Windows 10 của mình. .

– Mở Trình quản lý thiết bị. Để làm điều này, hãy làm theo các bước dưới đây:

Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ lệnh Run.

Trên cửa sổ lệnh Run, nhập devmgmt.msc vào đó rồi nhấn Enter.

– Tiếp theo trên cửa sổ Device Manager, mở rộng mục Disk Drives.

Bấm chuột phải vào Ổ đĩa USB 3.0 bên ngoài, sau đó chọn Gỡ cài đặt.

– Tiếp theo, mở rộng Bộ điều khiển Bus Nối tiếp Đa năng.

Nhấp chuột phải vào Thiết bị lưu trữ dung lượng lớn USB và chọn Gỡ cài đặt. Ngoài ra bạn có thể gỡ cài đặt mọi thiết bị USB không tên (Unknown USB Device) khỏi danh sách này.

– Từ Menu Hành động, chọn Quét các thay đổi phần cứng.

– Sau khi quá trình quét kết thúc, hãy mở Windows Explorer và thấy ổ USB của bạn đã được kết nối.

Nếu lỗi Không nhận dạng vẫn xảy ra, hãy mở lại Trình quản lý thiết bị và cập nhật trình điều khiển USB. Để làm điều này:

– Mở rộng Trình điều khiển đĩa.

Nhấp chuột phải vào ổ USB 3.0 của bạn, sau đó chọn Cập nhật phần mềm trình điều khiển.

Đợi Windows tự động tìm phiên bản driver mới nhất cho USB 3.0 của bạn.

– Làm tương tự để cập nhật driver cho USB Mass Storage Device.

Sau khi hoàn tất, hãy kiểm tra xem USB 3.0 của bạn có được nhận dạng hay không.

Phương pháp 9 – Gỡ cài đặt các thiết bị ẩn

Theo mặc định, Trình quản lý thiết bị không hiển thị tất cả các thiết bị được cài đặt trên hệ thống. Về cơ bản, nó chỉ hiển thị những cái hiện đang được kết nối. Tuy nhiên, nếu bạn đã cài đặt một máy in USB trước đó và không sử dụng nó nữa, thì nó vẫn được cài đặt nhưng sẽ không hiển thị trong Trình quản lý Thiết bị.

Một số thiết bị USB ẩn hoặc ma có thể gây ra xung đột với các thiết bị USB hiện có và do đó dẫn đến lỗi này. Bạn có thể xem các thiết bị ẩn trong Trình quản lý thiết bị bằng cách mở dấu nhắc lệnh rồi nhập hai lệnh sau:

đặt DEVMGR_SHOW_DETAILS=1

đặt DEVMGR_SHOW_NONPRESENT_DEVICES=1

bắt đầu devmgmt.msc

Sau khi Trình quản lý thiết bị tải, bạn cần nhấp vào Xem rồi nhấp vào Hiển thị thiết bị ẩn.

Bây giờ bạn muốn mở rộng Imaging Devices, Universal Serial Bus Controllers và Unknown Devices. Nếu bạn thấy bất cứ thứ gì được liệt kê ở đó chuyển sang màu xám hoặc nói thiết bị không xác định, hãy tiếp tục và nhấp chuột phải vào chúng và chọn Gỡ cài đặt. Hy vọng rằng việc xóa các thiết bị cũ hơn sẽ cho phép các thiết bị mới hoạt động bình thường.

Các giải pháp khả thi khác

Nếu không có gì hoạt động cho đến thời điểm này, thì khá an toàn khi nói rằng có thể có vấn đề với phần cứng thực tế. Điều tốt nhất cần làm là kết nối thiết bị với một máy tính khác và xem nó có hoạt động không. Nếu không, thì đó chắc chắn là một vấn đề với thiết bị của bạn.

Giải pháp khả thi 1 – Các giải pháp khả thi khác là thử cáp USB khác vì cáp đang sử dụng bị hỏng

Giải pháp khả thi 2 – Một giải pháp khả thi khác là lấy thiết bị, kết nối thiết bị với một máy khác và nếu thiết bị nhận dạng chính xác, hãy tháo thiết bị khỏi máy tính đó trước khi kết nối lại với máy tính ban đầu. Tôi đã gặp sự cố này với một số ổ đĩa flash đã rút phích cắm và không đẩy ra đúng cách. Sau khi kết nối chúng với một máy tính khác và đẩy chúng ra khỏi đó, chúng đột nhiên bắt đầu xuất hiện trên máy tính ban đầu không nhận ra chúng.

Giải pháp khả thi 3 – Một số người đã may mắn thoát khỏi vấn đề này bằng cách cập nhật BIOS. Bạn cũng có thể vào BIOS và tắt USB, khởi động lại máy tính rồi bật lại USB. Điều duy nhất bạn cần đảm bảo là bạn có cổng PS2 trên máy tính của mình, nếu không, bạn sẽ không thể làm gì khi tắt USB trong BIOS nếu bàn phím và chuột của bạn được kết nối qua USB.

Hy vọng, một trong nhiều giải pháp trên sẽ giải quyết vấn đề về USB của bạn. Nếu không, viết bình luận và tôi sẽ cố gắng giúp đỡ.

Xem thêm các sản phẩm piano: https://pianohouse.vn, yamaha u3h, piano cơ, piano điện, yamaha clp 735, yamaha clp 745, roland rp701, yamaha rp107

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *