11 cách giúp hạ nhiệt máy tính

Máy tính của bạn có rất nhiều bộ phận, gần như tất cả đều tạo ra nhiệt khi máy tính của bạn hoạt động. Một số bộ phận, chẳng hạn như CPU ​​và card đồ họa, có thể nóng đến mức bạn có thể nấu chúng.

Trong một máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay được cấu hình phù hợp, phần lớn lượng nhiệt này được đưa ra khỏi vỏ máy tính của một số quạt. Nếu máy tính của bạn không loại bỏ khí nóng đủ nhanh, nhiệt độ có thể nóng đến mức bạn có nguy cơ làm hỏng máy tính của mình. Không cần phải nói, giữ cho máy tính của bạn mát mẻ phải là ưu tiên hàng đầu.

Dưới đây là 11 giải pháp tản nhiệt máy tính mà ai cũng có thể làm được. Nhiều cửa hàng cung cấp miễn phí hoặc không tốn kém nên không có lý do gì để máy tính của bạn quá nóng và gây hư hỏng.

1. Cho phép luồng không khí

Ảnh Năm Máy Tính Gần Nhau

Điều đơn giản nhất bạn có thể làm để giúp máy tính của mình luôn mát mẻ là tạo cho nó một chút không gian để thở bằng cách loại bỏ bất kỳ vật cản nào đối với luồng không khí.

Đảm bảo không có gì nằm ở bên phải máy tính, đặc biệt là phía sau. Hầu hết không khí nóng thoát ra từ mặt sau của vỏ máy tính. Nên có ít nhất 2 đến 3 inch lỗ mở ở hai bên và mặt sau phải hoàn toàn mở và không bị cản trở.

Nếu máy tính của bạn được giấu bên trong bàn làm việc, hãy đảm bảo rằng cửa luôn đóng. Không khí mát mẻ đi vào từ phía trước và đôi khi từ các mặt của vỏ máy. Nếu đóng cửa cả ngày, không khí nóng có xu hướng quay trở lại bên trong bàn làm việc, ngày càng nóng hơn khi máy tính đang chạy.

2. Khởi động máy tính của bạn với phiên bản đã đóng

Cooler Master RC-942-KKN1 HAF X Black Ultimate Tower Full

Một huyền thoại đô thị về làm mát máy tính để bàn là chạy máy tính của bạn khi mở hộp sẽ giúp máy mát hơn. Điều này có vẻ hợp lý – nếu thùng máy mở, sẽ có nhiều luồng không khí hơn giúp máy mát hơn.

Các mảnh ghép còn thiếu ở đây là bụi bẩn. Khi thùng máy để mở, bụi và mảnh vụn sẽ làm tắc quạt làm mát nhanh hơn so với khi đóng thùng máy. Điều này khiến quạt chạy chậm và nhanh hỏng hơn bình thường. Một chiếc quạt bị tắc thực hiện công việc làm mát các thành phần máy tính đắt tiền của bạn một cách tệ hại.

Đúng là việc chạy máy tính của bạn khi mở thùng máy có thể mang lại một lợi ích nhỏ ban đầu, nhưng việc quạt tiếp xúc với các mảnh vụn tăng lên sẽ có tác động lớn hơn nhiều đến nhiệt độ về lâu dài.

3. Dọn dẹp máy tính

Khăn lau bụi khí nén Duster-Off

Quạt bên trong máy tính của bạn ở đó để giữ cho nó mát mẻ. Bạn có biết điều gì làm quạt chạy chậm lại rồi cuối cùng dừng hẳn không? Bụi bẩn – ở dạng bụi, lông thú cưng, v.v. Tất cả đều tìm cách xâm nhập vào máy tính của bạn và phần lớn nó bị kẹt trong một số quạt.

Một trong những cách hiệu quả nhất để làm mát máy tính của bạn là làm sạch các quạt bên trong. Có một quạt phía trên CPU, một quạt bên trong nguồn điện và thường có một hoặc nhiều quạt ở mặt trước và/hoặc mặt sau của thùng máy.

Chỉ cần tắt máy tính của bạn, mở hộp và sử dụng khí đóng hộp để loại bỏ bụi bẩn khỏi mỗi quạt. Nếu máy tính của bạn thực sự bẩn, hãy mang nó ra ngoài để làm sạch, nếu không tất cả bụi bẩn sẽ đọng lại ở nơi khác trong phòng, cuối cùng sẽ quay trở lại bên trong máy tính của bạn!

4. Di chuyển máy tính của bạn

Hình ảnh Kẹp cáp máy tính

Khu vực bạn đang chạy máy tính có quá nóng hoặc quá bẩn không? Đôi khi lựa chọn duy nhất của bạn là di chuyển máy tính. Một khu vực mát mẻ và sạch sẽ hơn trong cùng một phòng có thể tốt, nhưng bạn có thể phải cân nhắc việc di chuyển máy tính đến một nơi khác hoàn toàn.

Nếu việc di chuyển máy tính của bạn không phải là một tùy chọn, hãy tiếp tục đọc để biết thêm mẹo.

Quan trọng: Di chuyển máy tính của bạn có thể làm hỏng các bộ phận bên trong nhạy cảm nếu bạn không cẩn thận. Hãy chắc chắn rút tất cả mọi thứ, không mang theo quá nhiều cùng một lúc và ngồi xuống rất cẩn thận. Mối quan tâm chính của bạn sẽ là trường hợp máy tính của bạn chứa tất cả các bộ phận quan trọng như ổ cứng, bo mạch chủ, CPU, v.v.

5. Nâng cấp quạt CPU

Tản nhiệt CPU ThermalTake Frio CLP0564

CPU của bạn có lẽ là phần nhạy cảm và đắt tiền nhất trong máy tính của bạn. Nó cũng có rất nhiều tiềm năng để quá nóng.

Trừ khi bạn đã thay quạt CPU, còn không thì quạt trong máy tính của bạn có thể là quạt dưới cùng của bộ xử lý đủ làm mát để giữ cho nó chạy bình thường và giả sử nó đang chạy ở tốc độ tối đa. .

Nhiều công ty bán quạt CPU lớn giúp giữ nhiệt độ CPU thấp hơn so với quạt lắp đặt tại nhà máy.

6. Lắp một Vỏ Quạt (Hoặc Hai)

Báo động đỏ LED Cooler Master MegaFlow 200

Quạt hộp chỉ là một chiếc quạt nhỏ gắn vào mặt trước hoặc mặt sau của hộp máy tính để bàn, từ bên trong.

Tình huống quạt giúp di chuyển không khí qua máy tính, nếu bạn nhớ lại một số mẹo đầu tiên ở trên, là cách tốt nhất để đảm bảo rằng các thành phần đắt tiền này không bị quá nóng.

Lắp đặt hai quạt của thùng máy, một quạt để đưa không khí mát vào PC và quạt còn lại để đẩy khí nóng ra khỏi PC, là một cách tuyệt vời để giữ cho máy tính luôn mát.

Quạt case thậm chí còn dễ cài đặt hơn quạt CPU, vì vậy đừng ngại đưa máy tính của bạn vào dự án này.

Thêm vỏ quạt không phải là một tùy chọn với máy tính xách tay hoặc máy tính bảng nhưng tấm làm mát là một ý tưởng tuyệt vời để trợ giúp.

7. Ngừng ép xung

Đo tốc độ Hình ảnh từ http://www.sxc.hu/photo/1390189

Nếu bạn không chắc “ép xung” là gì, bạn không thể làm điều đó, vì vậy bạn không phải lo lắng về điều đó.

Đối với những người còn lại: bạn sẽ nhận thức rõ rằng việc ép xung đẩy khả năng của máy tính đến giới hạn của nó. Điều bạn có thể không nhận ra là những thay đổi này có ảnh hưởng trực tiếp đến nhiệt độ mà CPU của bạn và các thành phần ép xung khác đang hoạt động.

Nếu bạn đang ép xung phần cứng máy tính của mình nhưng chưa thực hiện các biện pháp phòng ngừa khác để giữ cho máy mát, tôi khuyên bạn nên định cấu hình lại phần cứng của mình về cài đặt mặc định của nhà sản xuất.

8. Thay nguồn điện

Trình trợ giúp Corsair TX650 V2 ATX12V và EPS12V .  Nguồn cấp

Bộ nguồn trong máy tính của bạn có một quạt lớn được tích hợp bên trong. Luồng không khí mà bạn cảm nhận được khi đặt tay sau máy tính là từ chiếc quạt này.

Nếu bạn không có quạt của thùng máy, thì quạt của bộ nguồn là cách duy nhất để tạo ra khí nóng bên trong máy tính của bạn. Máy tính của bạn có thể nóng lên nhanh chóng nếu quạt không hoạt động.

Thật không may, không thể thay thế quạt cấp nguồn. Nếu quạt này không hoạt động nữa, bạn sẽ cần phải thay thế toàn bộ nguồn điện.

9. Nâng cấp lên quạt card đồ họa lớn hơn

Kingston HyperX độc lập

Đúng là CPU có lẽ là bộ phận sinh nhiệt nhiều nhất trong máy tính của bạn, nhưng gần như mọi thành phần khác đều sinh nhiệt. Bộ nhớ siêu nhanh và card đồ họa cao cấp thường có thể giúp CPU hoạt động hiệu quả.

Nếu bạn thấy rằng bộ nhớ, cạc đồ họa hoặc thành phần khác của mình đang tạo ra nhiều nhiệt, bạn có thể làm mát chúng bằng một bộ phận cụ thể của quạt. Nói cách khác, nếu bộ nhớ của bạn đang nóng, hãy mua và cài đặt bộ điều khiển bộ nhớ. Nếu cạc đồ họa của bạn quá nóng khi chơi, hãy nâng cấp lên quạt cạc đồ họa lớn hơn.

Với phần cứng nhanh hơn bao giờ hết, các bộ phận trở nên nóng hơn. Các nhà sản xuất quạt biết điều này và đã tạo ra các giải pháp quạt chuyên dụng cho hầu hết mọi thứ bên trong máy tính của bạn.

10. Lắp đặt Bộ làm mát bằng nước

11 cách giúp hạ nhiệt máy tính

Trong các máy tính rất cao cấp, sự tích tụ nhiệt có thể trở thành một vấn đề mà ngay cả những chiếc quạt nhanh nhất và hiệu quả nhất cũng không thể làm mát máy tính. Trong những trường hợp này, việc lắp đặt bộ làm mát bằng nước có thể hữu ích. Nước truyền nhiệt tốt và có thể làm giảm đáng kể nhiệt độ của CPU.

“Nước vào máy tính? Điều đó nghe có vẻ không an toàn!” Đừng lo lắng, nước hoặc chất lỏng khác được đóng kín hoàn toàn bên trong hệ thống truyền tải. Một máy bơm luân chuyển chất lỏng mát xuống CPU, nơi nó có thể hấp thụ nhiệt, sau đó bơm chất lỏng nóng. chất lỏng ra khỏi máy tính của bạn, nơi nhiệt có thể tiêu tan.

Quan tâm đến? Bộ làm mát bằng nước rất dễ cài đặt, ngay cả khi bạn chưa từng nâng cấp máy tính của mình trước đó.

11. Lắp bộ đổi pha

Tản nhiệt CPU đơn cực Cooler Express

Đơn vị thay đổi giai đoạn là công nghệ làm mát hiệu quả nhất.

Bộ đổi pha có thể được coi như tủ lạnh cho CPU của bạn. Nó sử dụng nhiều công nghệ tương tự để làm mát hoặc thậm chí đóng băng CPU.

Các đơn vị thay đổi pha giống như trong hình ở đây có giá từ 1.000 đô la đến 2.000 đô la.

Các sản phẩm làm mát cấp doanh nghiệp tương tự có thể có giá từ 10.000 USD trở lên!

.

Xem thêm các sản phẩm piano: https://pianohouse.vn, yamaha u3h, piano cơ, piano điện, yamaha clp 735, yamaha clp 745, roland rp701, yamaha rp107

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *